1.Cơ sở pháp lý

-Luật nghĩa vụ quân sự 2015

-Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

-Thông tư 16/2016/TT-BYT-BQP

Nghị định số 120/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu

2.Nội dung tư vấn

xin luật sư tư vấn cho tôi trường hợp như sau: tôi sinh năm 1991 hiện nay mới tốt nghiệp đại học và hiện đang đi làm. nay tôi nhận được lệnh của huyện đội thông báo khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. nay luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi có được hoãn thi hành nghĩa vụ quân sự không? nếu tôi không về khám thì bị sử lí như thế nào?

Trả lời:

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Căn cứ theo quy định trên thì nếu bạn không thuộc một trong các quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì bạn không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Do đó bạn vẫn phải có nghĩ vụ tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Cho e hỏi là lần khám nghĩa vụ quân sự ở xã là e đã khám và dự tuyển là trúng. Vậy nếu khám lần 2 ở huyện mà e k về khám được thì sẽ bị phạt như thế nào và có bị đi tù không.
Cho e hỏi là lần khám nghĩa vụ quân sự ở xã là e đã khám và dự tuyển là trúng. Vậy nếu khám lần 2 ở huyện mà e k về khám được thì sẽ bị phạt như thế nào và có bị đi tù không.

 Trả lời:

Theo Điều 6 Nghị định số: 120/2013/NĐ-CP, ngày 9-10-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vục quốc phòng, cơ yếu quy định về việc vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị 3: a) Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;
 Theo quy định nêu trên, nếu người đã có giấy gọi khám tuyển nghĩa vụ mà không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng thì bạn bị xử phạt vi phạm hành chính, với mức phạt tiền từ 800.000đ đến 1.200.000đ.
 Trường hợp vắng mặt mà có lý do chính đáng thì không bị xử phạt hành chính nhưng phải thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự.

Xin chào Luật Minh Khuê, Em năm nay 24 tuổi, đã tốt nghiệp ĐH. Em bị cận 2 mắt > 5 độ. Sức khỏe em có tiền sử phẫu thuật sỏi thận. Em đã đi khám sơ tuyển và được thông báo không đạt. Nhưng vài ngày sau em nhận được giấy báo khám tuyển cấp quận/huyện. Vậy cho em hỏi liệu em có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không? Em cảm ơn

Trả lời: 

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ra quân trước thời hạn mới nhất năm 2020

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Căn cứ theo quy định trên thì tiêu chuẩn sức khỏe để đáp ứng điều kiện tuyển quân là sức khỏe loại 1, 2, 3.

Căn cứ theo phụ lục của Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định:

2

Cận thị:

- Cận thị dưới -1,5 D

2

- Cận thị từ - 1,5 D đến dưới - 3 D

3

- Cận thị từ - 3 D đến dưới - 4 D

4

- Cận thị từ - 4 D đến dưới - 5 D

5

- Cận thị từ - 5 D trở lên

6

- Cận thị đã phẫu thuật trên 1 năm kết quả tốt

Dựa vào thị lực không kính tăng lên 1 điểm

 Do đó trường hợp mắt bạn bị cận 5 độ thì không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Chào luật sư! Em ruột của em sinh năm 1990; năm 2011, sau khi học xong trung cấp chuyên nghiệp đi làm đến nay chưa từng học nâng cao trình độ lên Cao đẳng hay Đại học, năm nào UBND xã cũng gửi giấy mời đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự nhưng vì lý do sức khỏe nên không trúng tuyển. Đến năm 2015 thì không nhận được giấy mời của UBND xã nữa, tuy nhiên năm 2016 thì lại nhận được giấy mời khám sức khỏe sơ tuyển nghĩa vụ quân sự. Vậy nhờ luật sư tư vấn cho em biết trường hợp này thì độ tuổi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự là 25T hay 27T. Chân thành cám ơn luật sư./.

Trả lời:

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

>> Xem thêm:  Đang học trung cấp nghề có người thân định cư nước ngoài có được hoãn NVQS?

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Căn cứ theo quy định trên thì trường hợp của bạn là được đào tạo theo trình độ trung cấp. Do vậy độ tuổi gọi nhập ngũ là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Sinh viên đang học đại học có phải tham gia nghĩa vụ quân sự ?