Sau khi giết chị Nga, Huy còn lục tìm trong người chị Nga lấy 49 triệu đồng. Hành vi giết người của Huy được quy định tại K1 Đ93 BLHS 1999 và phạm tội cướp tài sản đc quy định tại K1 Đ133 BLHS 1999. Câu hỏi 1. Nếu Huy đang có tiền án về tội trộm cắp tài sản (đ138) nay lại có hành vi phạm tội nêu trên thì Huy bị coi có tình tiết tăng nặng tái phạm hay tái phạm nguy hiểm. 2. Giả sử Huy là người có quốc tịch Trung Quốc và vụ ấn tren xảy ra tại Hà Nội thì Huy có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo luật hình sự Việt Nam không? 

Em xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn hình sự gọi 1900.6162.

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Nội dung phân tích:

Điều 5. Hiệu lực của Bộ luật hình sự đối với những hành vi phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

>> Xem thêm:  Điều kiện để được đề nghị đặc xá, giảm án ? Hồ sơ xét đặc xá ?

1. Bộ luật hình sự được áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2. Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng các quyền miễn trừ ngoại giao hoặc quyền ưu đãi và miễn trừ về lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.
Điều 49. Tái phạm, tái phạm nguy hiểm
1. Tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xoá án tích mà lại phạm tội do cố ý hoặc phạm tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do vô ý.
2. Những trường hợp sau đây được coi là tái phạm nguy hiểm:
a) Đã bị kết án về tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, chưa được xoá án tích mà lại phạm tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do cố ý;
b) Đã tái phạm, chưa được xoá án tích mà lại phạm tội do cố ý.
lươtj
1 Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi Huy trước đây đang có tiền án về tội trôm cắp tài sản nhưng bạn không nói rõ hành vi phạmi của Huy thuộc khoản mấy  nay lại phạm tội giết người và cướp tài sản nên sẽ có các trường hợp xảy ra như sau:
Trường hợp 1: Nếu trước đây Huy bị kết án về tội trôm cắp tài sản mà hành vi phạm tội của Huy thuộc Khoản 1 và Khoản 2 Điều 138 Bộ luật hình sự  với khung hình phạt cao nhất là 3 năm  đến 7 năm tù đây được coi là tội ít nghiêm trọng và nghiêm trọng nay lại phạm tội giết người theo Khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự với khung hình phạt cao nhất  là từ hình đây được coi là tội đặc biệt nghiêm trọng, tội cướp tài sản theo Khoản 1 Điều 133 với khung hình phạt cao nhất là 10 năm tù - đây được coi là tội rất nghiêm trọng thì trường hợp này của Huy được coi là tái phạm.
Trường hợp 2: Nếu trước đây Huy bị kết án về tội trộm cắp tài sản mà hành vi phạm tội của Huy thuộc khoản 3, Khoản 4 Điều 138 với khung hình phạt cao nhất lần lượt là 15 năm đến chung thân - đây được coi là tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng nay lại phạm tội giết người theo Khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự với khung hình phạt cao nhất  là từ hình đây được coi là tội đặc biệt nghiêm trọng, tội cướp tài sản theo Khoản 1 Điều 133 với khung hình phạt cao nhất là 10 năm tù - đây được coi là tội rất nghiêm trọng thì trường hợp này của Huy được coi là tái phạm nguy hiểm.
2 Nếu Huy là người Trung Quốc phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam thì có 2 trường hợp như sau:
Trường hợp 1: Huy là người Trung Quốc phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam nhưng Huy lại thuộc đối tượng được hưởng các quyền miễn trừ, ngoại giao hoặc quyền ưu đãi, miễn trừ về lãnh sự theo pháp luật Việt nam, giữa Trung Quốc và Việt Nam có ký kết các điều ước quốc tế liên quan đến vấn đề tội phạm hình sự thì trách nhiệm hình sự của Huy sẽ được giải quyết bằng con đường ngoại giao theo quy định của Điều ước quốc tế hoặc tập quán quốc tế.
Trường hợp 2: Huy là người Trung Quốc phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam và Huy không thuộc các trường hợp được hưởng ưu đãi, miễn trừ về ngoại giao và lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam thì Huy sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hình sự.

>> Xem thêm:  Định tội danh và nhận định tố tụng ?