Cho em hỏi khi em về Việt Nam có phải đi nghĩa vụ quân sự không ạ? Em cũng rất lo vì có thể việc đi nghĩa vụ quân sự sẽ ảnh hưởng tới việc xây dựng sự nghiệp của em.

Người gửi namcongtu

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp nghĩa vụ quân sự của công ty luật Minh Khuê

Trường hợp nào được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Luật sư tư vấn trực tiếp về nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 38/2007/NĐ-CP qui định  về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Thông tư 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT hướng dẫn tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ .

>> Xem thêm:  Cận thị 3 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Cận bao nhiêu điop thì được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Nội dung tư vấn:

Nghĩa vụ của quân sự là trách nhiệm của công dân đối với nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chính vì vậy các nam công dân từ 18 đến 25 tuổi  đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với nhà nước.

Tuy nhiên Luật nghĩa vụ quân sự cũng như Nghị định hướng dẫn thi hành cũng qui định cụ thể, chặt chẽ về những trường hợp được tạm hoãn, được miễn nghĩa vụ quân sự. Khoản 10, điều 3, Nghị định 38/2007/ NĐ-CP qui định  về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ như sau qui định về tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau: “10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của  tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.”.

Bạn  hiện đang học  ở nước ngoài được ba năm , tức chương trình đào tạo của bạn  nhiều hơn 12 tháng. Chính vì vậy theo quy định tại Điểm d, khoản 1, điều 2 Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT  “ d) Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo mười hai tháng trở lên” là trường hợp được hoãn nhập ngũ. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2, Điều 2 thông tư này thì :  “2. Công dân nêu tại điểm b, điểm c, điểm d khoản 1 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khoá khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ."

Đồng thời, đối chiều với  Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ:

1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1;
2. Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ;
3. Một con trai của thương binh hạng 2;
4. Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 nói trên và đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên;

Như vậy, căn cứ vào những cơ sở pháp lý trên đây,  bạn  chỉ được hoãn nghĩa vụ quân sự trong một khóa đào tạo tập trung đầu tiên,  hiện bạn đã học tại nước ngoài được ba năm. Do vậy, bạn không thuộc trường hợp được miễn hay hoãn nghĩa vụ quân sự nữa. Khi bạn trở về Việt Nam, nếu như có giấy gọi nhập ngũ thì phải thực hiện nhập ngũ theo đúng quy định của pháp luật.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?