ội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Nội dung tư vấn

Thưa luật sư, hiện tại thì em vẫn còn đang học nhưng em đã chuyển từ 1 trường đh cđ này sang 1 trường đh cđ khác. Em lo sẽ bị gọi đi nghĩa vụ khi học trường thứ 2. Luật sư có thể cho em biết luật nghĩa vụ quân sự có luật nào cấm công dân khi học trường thứ 2 thì bị gọi đi nghĩa vụ không, em bị mấy người ở phường bảo là dù có giấy báo miễn của trường thứ 2 thì vẫn không được miễn vì chỉ miễn 1 trường còn trường thứ 2 thì không. Mong luật sư cho e biết rõ có luật nào nói công dân học trường thứ 2 thì không được miễn nvqs không ạ

 Về các trường hợp miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ, Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên."

Như vậy, pháp luật quy định một người được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự khi đang được đào tạo trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo. Ở đây nếu bạn học cao đẳng chính quy thì thời gian được tạm hoãn thường sẽ là 3 năm. Như vậy, trong trường hợp bạn chuyển trường cao đẳng thì bạn vẫn sẽ được tạm hoãn, tuy nhiên tổng thời gian được tạm hoãn của bạn ở 2 trường cao đẳng này sẽ là 3 năm chứ không phải ở mỗi trường là 3 năm.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

Dạ chào luật sư Luật sư tư vấn cho em tí ạ Anh em năm nay 24t và ủy ban gửi giấy khám nghĩa vụ quân sự. Cho e hỏi là nếu trúng tuyển thì khi nào sẽ nhập ngũ ?. Và nếu qua 2017 nhập ngũ thì anh em có được miễn không ạ vì cha mẹ em đã quá tuổi lao động và còn có bà nội. em thì đang đi học ạ ? ( cha em sinh 1957 mẹ sinh 1962 ) Mong luật sư tư vấn cho em ạ. Em xin cảm ơn !!!

 Về thời gian nhập ngũ, Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

"Điều 33. Số lần, thời điểm gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân trong năm

Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân."

Theo đó, thời điểm công dân nhập ngũ sẽ là vào tháng hai hoặc tháng 3.

Về độ tuổi nhập ngũ, Điều 30 quy định:

"Điều 30. Độ tuổi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Như vậy, nếu anh của bạn chưa được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi được gọi nhập ngũ là đến hết 25 tuổi. Trường hợp mà anh bạn đã từng tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi đó sẽ là hết 27 tuổi.

Anh trai bạn không thuộc trường hợp miễn nhập ngũ, còn đối với trường hợp tạm hoãn, chỉ khi anh trai bạn chứng minh mình là lao động duy nhất trong gia đình phải có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc bà nội, bố mẹ đã hết tuổi lao động và có xác nhận của UBND cấp xã thì mới có thể được tạm hoãn gọi nhập ngũ

Chào luật sư, Trước tiên em xin tự giới thiệu, em tên T em năm nay 27 tuổi. Em có một vấn đề về liên quan đến nghĩa vụ quân sự muốn được hỏi luật sư mong luật sư trả lời giúp em. Em sinh ngày 27/9/1989, em được biết theo luật nghĩa vụ quân sự mới năm 2016 thì độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là từ 17 đến hết 27. Vậy trong trường hợp của em nếu tháng 11 tới đây có đợt khám nghĩa vụ quân sự thì em có nằm trong diện đã qua độ tuổi yêu cầu tham gia nghĩa vụ quân sự chưa ạ? Em đang băn khoăn về việc tính độ tuổi này? Liệu đến hết 27 tuổi là 27/9/2016 hay tính qua 27/9/2017? Mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp em. Em xin chân thành cảm ơn! 

 Theo thông tin bạn cung cấp, anh sinh ngày 27/09/1989, như vậy tính đến ngày 27/09/2016 anh đã đủ 27 tuổi, qua ngày này thì anh sẽ hết độ tuổi được gọi nhập ngũ. Đợt khám nghĩa vụ quân sự vào tháng 11 tới anh sẽ không bị gọi nữa.

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư tôi năm nay 25 tuổi gia đình 4 người , cha là cựu chiến binh về hưu bị mắc bệnh động kinh không đi làm được được bên quân đội làm cho bảo hiểm suôt đời , mẹ hiện nay làm rẩy ở nhà còn 1 đứa em đang học lớp 5 gia đình thuọc diện hộ nghèo cho nên lao động chính trong nhà chỉ có 1 mình tôi . Mà hiện nay tôi nhận được thông báo khám tuyển nghĩa vụ quân sự , thưa luật sư với hoàn cảnh gia đình như trên chỉ có tôi là lao động chính trong nhà không biết tôi có thể được miễm đi nghĩa vụ quân sự hay không . Xin cảm ơn luật sư đã đọc và tư vấn

Điểm c Khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về trường hợp được miễn gọi nhập ngũ là: "Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên". Như vậy, anh có thể đi giám định sức khỏe của bố anh để xác định mức suy giảm khả năng lao động, từ đó xem mình có thuộc trường hợp được miễn gọi nhập ngũ hay không.

Ngoài ra, anh cũng có thể làm đơn xin tạm hoãn nhập ngũ với lý do tại Điểm b hoặc Điểm c Khoản 1 Điều này nếu thấy mình đủ điều kiện xin tạm hoãn. Đơn được gửi đến Ban quản lý quân sự tại địa phương để xem xét.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Không nhận giấy khám NVQS cho con có vi phạm pháp luật không?