Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Nội dung tư vấn:

Tôi bị cận mỗi bên 2,5 độ vậy thì tôi có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không??

Theo quy định Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ thì bạn không thuộc trường hợp gọi nhập ngũ. 

chào luật sư...tôi xin hỏi một chút về luật nghĩa vụ quân sự...tôi đã đi khám 2 đợt nvqs và được huyện đội trả kết quả cao huyết áp và cho về nhưng bây giờ họ vẫn gọi đi khám tuyển lần 3 như vậy có đúng không ạ..mong luật sư trả lời giúp tôi ạ -- null

 Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe chỉ là trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự chứ không phải được miễn. Do đó, hết thời hạn tạm hoãn, đợt sau bạn vẫn tiếp tục được gọi đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Điều này hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật.

Em sinh ngày 21/01/1991 do em đi học cao đẳng lên được hoãn nghĩa vụ 2 năm và theo em được biết đợt nhập ngũ tiếp theo là đầu năm 2018 vậy em muốn hỏi là em còn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nữa không

Nếu đợt nhập ngũ sau ngày 21/01/2018 thì bạn quá 27 tuổi và đã hết tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Dạ thưa luật sư,hiện tại nhà em có 3 anh em,1 anh lớn đang thực hiện nghĩa vụ quân sự.Nay em lên phường đội thì bên đó bảo chỉ được hoãn 1 trong 2 người,vì đã hoãn 1 anh giữa của em,giờ bên đó bắt em đi khám sức khoẻ này kia . Mong luật sư sớm hồi âm giúp em . E xin cảm ơn Đã gửi từ iPhone của tôi

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

>> Xem thêm:  Cận thị 3 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Cận bao nhiêu điop thì được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

Như vậy, gia đình bạn có 1 trong 3 anh em bạn đang thực hiện nghĩa vụ quân sự thì cả 2người còn lại đều thuộc diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Kính gửi luật sư Minh Khuê! Em năm nay 26 tuổi, là sinh viên ra trường được 2 năm nhưng vẫn bị gọi đi khám nghĩa vụ quân sự, Em có tiềm kiếm trên mạng về luật nghĩa vụ quân sự nhiều như chưa hiểu rã được mong luật sư giải thích giúp em thắc mắc sau. Hiện nay em bị cận thị mắt trái 2.25 còn mắt phải 2.75 vậy theo luật nghĩa vụ quận sự em có phải đi nghĩa vụ không ạ? Trân trọng cảm ơn luật sư!

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

Như vậy, bạn thuộc đối tượng không gọi nhập ngũ.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Nghĩa vụ Quân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020