Bây giờ nhà nước cho gia đình một ưu đãi là cho các con, mỗi người con 40 triệu để xây nhà ở, nhưng tôi lại không được hưởng ưu đãi đó, trong khi cả 8 người con khác được hưởng, còn tôi phận làm dâu, tuy chồng mất rồi. Tôi mong nhận được ý kiến và nếu được tôi phải làm thế nào để có quyền lợi ấy. Xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: H.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Trường hợp trợ cấp cho gia đình liệt sĩ để xây nhà ở.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của chị chúng tôi giải đáo như sau:

Căn cứ pháp lý:

Quyết định 22/ 2013/ QĐ-TTg hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở

>> Xem thêm:  Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục giải quyết chế độ trợ cấp ưu đãi đối với thân nhân liệt sĩ theo quy định mới

Pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH11 Ưu đãi người có công với cách mạng

Nội dung phân tích:

Điều 2 Quyết định 22/2013/QĐ-TTg quy định: Đối tượng và điều kiện được hỗ trợ

"Hộ gia đình được hỗ trợ theo quy định tại Quyết định này phải có đủ các điều kiện sau:

1. Là hộ gia đình có người có công với cách mạng đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận, bao gồm:

c) Thân nhân liệt sỹ;

2. Hộ đang ở nhà tạm hoặc nhà ở bị hư hỏng nặng (kể cả các hộ đã được hỗ trợ theo các chính sách khác trước đây) với mức độ như sau:

a) Phải phá dỡ để xây mới nhà ở;

b) Phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở."

Như vậy, căn cứ vào quy định này thì gia đình được hưởng hỗ trợ này phải là thân nhân liệt sỹ, và nhà ở của hộ gia đình là nhà tạm hoặc nhà ở bị hư hỏng thì sẽ được nhà nước hỗ trợ để xây dựng lại nhà.

>> Xem thêm:  Cháu liệt sĩ có được hưởng trợ cấp người có công không ?

Theo quy định tại khoản 1 điều 14Điều 14 Pháp lệnh 26/2005/PL-UBTVQH11 quy định: Thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp "Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ" bao gồm:

"a) Cha đẻ, mẹ đẻ;

b) Vợ hoặc chồng;

c) Con;

d) Người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ."

Căn cứ vào quy định này thì chồng chị mới là người được hưởng mức hỗ trợ này, còn chị là con dâu sẽ không là đối tượng được hưởng mức hỗ trợ này. Mặt khác, chị cần xác định rõ là theo quy định của pháp luật dân sự thì chị sẽ được hưởng di sản thừa kế của chồng chị, nhưng mức trợ cấp này sẽ không được xác định là di sản thừa kế của chồng chị vì nó hình thành sau thời điểm chồng chị mất, còn di sản thừa kế là những tài sản mà tại thời điểm người chết để lại đã có sẵn. Do đó, chị là vợ thì theo quy định của pháp luật sẽ không được thay chồng để hưởng các chế độ ưu đãi này vì chế độ ưu đãi này nhà nước chỉ hướng tới những đối tượng đang còn sống. 

Như vậy, từ các phân tích trên thì chị không được hưởng mức hỗ trợ này là đúng với quy định của pháp luật vì chị không được thay mặt chồng để hưởng mức trợ cấp này vì nó không được xác định là tài sản thừa kế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà chị đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

>> Xem thêm:  Con liệt sĩ được hưởng trợ cấp cất nhà là bao nhiêu? Hưởng như thế nào?

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.