Do nghĩ là bạn bè thân nên không ghi giấy tờ gì cả. Thời gian gần đây anh của tôi cần thu hồi vốn về để kinh doanh nên đã ngỏ ý với người bạn ấy là thu lại 25 triệu. Sau nhiều lần khước từ, lẫn trốn nợ anh tôi thì anh bạn đó cũng chịu trả 15 triệu và còn nợ lại 10 triệu. Những lần sau anh ta vẫn trốn và khước nợ nên anh tôi đã có vài lần gọi điện mắng và hăm dọa yêu cầu trả tiền gấp. Do sơ suất nên đã để người bạn đó ghi âm được lời hăm dọa, chụp được ảnh của anh tôi. Sau đó anh bạn đấy dọa ngược lại anh tôi, nói là sẽ đưa bản ghi âm này ra tòa cho anh tôi đi tù. Vậy cho hỏi, bên chúng tôi sai hay sao ? Và nếu băng ghi âm đó ra tòa, anh tôi phải đi tù như vậy sao ? Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty luật Minh Khuê.

Trường hợp vay tiền không trả và cách giải quyết ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Phòng, chống tệ nạn xã hội; Phòng cháy và chữa cháy; Phòng, chống bạo lực gia đình. 

Nội dung trả lời:

Trước hết, việc gọi điện mắng và hăm doạ để đòi nợ của anh bạn chưa rõ nội dung nên không thể xác định chính xác tội danh. Tuỳ vào tính chất hành vi thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về việc xúc phạm danh sự, nhân phẩm người khác.

Quy định tại Bộ luật hình sự:

Điều 121. Tội làm nhục người khác:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013 quy định:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;
c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.

Để đòi lại số tiền mà người bạn chưa trả, anh bạn có thể khởi kiện lên Toà án nơi người bạn kia đang cư trú để Toà án can thiệp xử lý, yêu cầu trả tiền.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.