Em trai em năm nay 24 tuổi, đã có gia đình và có 2 con nhỏ. Gia đình thuộc diện hộ gia đình nghèo. Em ấy là lao động chính trong gia đình, vợ thì đang nuôi con nhỏ chưa có công việc. Vừa rồi nhận được giấy gọi đi khám nghĩa vụ quân sự. Vậy luật sư cho em hỏi em trai em có được hoãn nghĩa vụ quân sự được không và nếu được thì cần những thủ tục nào? Em đến cơ quan nào để xin được sự đồng ý?

Rất mong được sự giúp đỡ của Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Nội dung câu hỏi:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi bổ sung 2005 

2. Luật sư tư vấn:

Luật Nghĩa vụ quân sự quy định về các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ và được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình như sau:

“Điều 29.

1. Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

c) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

đ) Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

 

e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

g) Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

2. Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một, con của bệnh binh hạng một;

b) Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ;

c) Một con trai của thương binh hạng hai;

d) Thanh niên xung phong, cán bộ, công chức, viên chức quy định tại điểm d khoản 1 Điều này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên”.

->Theo quy định trên, với những thông tin bạn cung cấp, thì em trai bạn không được hoãn gọi nhập ngũ bởi em trai bạn có 2 con nhỏ, tuy nhiên em vợ của bạn không thuộc đối tượng không còn khả năng lao động mà chỉ là tạm thời chưa có việc làm. Cho nên em trai bạn không phải là lao động duy nhất trong gia đình cho nên em trai bạn sẽ không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Tham khảo bài viết liên quan:

1. Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự? 

2. Có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không? 

3. Quy định về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật dân sự.