Vì theo quy định tại Điểm c.3 khoản 1 Mục III phần B thông tư 129/2008/TT-BTC có quy định về khấu trừ thuế GTGT đầu vào của tài sản cố định có quy định là tài sản cố định phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT thì được khấu trừ toàn bộ thuế GTGT, còn thiết bị chuyên dùng thì chỉ được trích khấu hao TSCĐ.

Cơ quan thuế cho rằng: Mặt hàng hệ thống phòng cháy chữa cháy nêu trên là các thiết bị chuyên dùng đúng như quy định của thông tư 129//2008/TT-BTC nên không được khấu trừ vad hoàn thuế. Theo cảm nhận thì hệ thống Phòng cháy chữa cháy là thiết bị chuyên dùng vì nó chỉ dùng vào mục đích duy nhất là phòng cháy chữa cháy. Nhưng cả đoàn kiểm tra và trường đều không tìm được văn bản pháp luật nào quy định đó là thiết bị chuyên dùng hoặc là thiết bị không chuyên dùng để chứng minh. Vậy đoàn kiểm tra loại số thuế GTGT mua vào của hệ thống phòng cháy chữa cháy đã hoàn có đúng không? Quy định đó thuộc văn bản nào? TSCĐ là hệ thống phòng cháy chữa cháy có phải thiết bị chuyên dụng không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời: 

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thắc mắc của mình đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin mà anh cung cấp xin được tư vấn cho anh như sau:

I. Cơ sở pháp lý

>> Xem thêm:  Hỏi về thanh toán tiền mua tài sản cố định cho công ty?

-Quyết định 32/2008/QĐ-BTC Về việc ban hành Chế độ quản lý, tính hao mòn tài sản cố định trong các cơ quan nhà nuớc, đơn vị sự nghiệpcông lập và các tổ chức có sử dụng ngân sách nhà nước

-Công văn 891/TCT-CS về chính sách thuế

-Thông tư 162/2014/TT-BTC Quy đinh chế độ quản lý, tính hao mòn tài sản cố định trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức có sử dụng ngân sách nhà nước

II. Nội dung phân tích

1 .Về việc loại số thuế GTGT đầu vào của hệ thống phòng cháy chữa cháy

Do nhà trường khấu trừ, hoàn thuế vào năm 2010, khi đó thông tư 129/2008/TT-BTC và Quyết định 32/2008/QĐ-BTC có hiệu lực, nên xin được tư vấn theo quy định của quyết định 32/2008/QĐ-BTC.

Theo hướng dẫn của Tổng cục thuế tại công văn số 891/TCT-CS như sau:

“- Đối với các hóa đơn thuê nhà, chi phí sửa chữa, cải tạo nhà đi thuê và lắp thêm trang thiết bị (báo cháy, hệ thống camera,…) không được tính khấu trừ thuế GTGT.

- Đối với các thiết bị, tài sản cố định khác (không bao gồm các loại nêu trên) là tài sản cố định để phục vụ chung cho hoạt động ngân hàng thì:

+ Từ ngày 1/1/2009 đến trước ngày 01/3/2012 được khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Trường hợp Ngân hàng đã kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào thì không phải điều chỉnh lại từ sau ngày 1/3/2012.

>> Xem thêm:  Giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của hộ kinh doanh cá thể ?

+ Trường hợp Ngân hàng mua mới tài sản cố định, máy móc, thiết bị từ ngày 01/3/2012 thì Ngân hàng không được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào.”

Bên cạnh đó, phụ lục I Quyết định 32/2008/QĐ – BTC cũng liệt phương tiện phòng cháy chữa cháy vào máy móc, thiết bị văn phòng:

II- Máy móc, thiết bị

Thời gian sử dụng (Năm)

Tỷ lệ hao mòn (%)

A- Máy móc, thiết bị văn phòng

 

 

- Phương tiện phòng cháy chữa cháy

8

12,5

 

Căn cứ vào hướng dẫn tại công văn 891/TCT-CS và quyết định số 32/2008/QĐ-BTC thì việc loại số thuế GTGT mua vào của hệ thống phòng cháy chữa cháy của trường học là phù hợp với quy định của pháp luật.

Hiện nay, theo quy định tại thông tư 162/2014/TT-BTC thì hệ thống phòng cháy chữa cháy được liệt kê vào danh mục máy móc, thiết bị chuyên dùng:

Loại 7

Máy móc, thiết bị chuyên dùng

Thời gia sử dụng (năm) 

Tỷ lệ hao mòn (%) 

 

- Máy công cụ

10

10

 

- Máy móc thiết bị xây dựng

8

12,5

 

- Thiết bị phòng cháy chữa cháy

8

12,5

 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của anh, cảm ơn anh đã tin tưởng công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào?