Tháng 03/2015, nhân viên này xin được chấm dứt hợp đồng và công ty đã đồng ý. Cho em được hỏi:
- Thời gian công tác của Ông A tại Chi nhánh Đaklak là từ năm 1997.
- Thời gian công tác của Ông A tại Chi nhánh Đà Nẵng là từ ngày 01/9/2014 đến 28/03/2015.
Vậy đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm trả tiền trợ cấp thôi việc cho Ông A. Khi công ty yêu cầu Chi nhánh Đà Nẵng phải trả cho ông A Số tiền trợ cấp thôi việc 30 triệu (12 năm bao gồm thời gian công tác tại Chi nhánh Đà Nẵng và Chi nhánh ĐăkLăk)
Mong được sự giúp đỡ của luật sư.

Em xin cảm ơn. Người gửi: H.T

Câu hỏi được biên tập từ Tư vấn luật Lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Chi nhánh nào trả trợ cấp thôi việc khi nhân sự được luân chuyển chấm dứt hợp đồng lao động ?

Luật sư tư vấn Luật Lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn công ty giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng lao động bản cập nhật mới nhất năm 2020

2. Luật sư tư vấn:

Vấn đề chi nhánh nào sẽ trả lương:

Về trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc thì sẽ do người sử dụng lao động trả lương tức là do công ty. Nếu ông A được luôn chuyển công tác từ chi nhánh Đăklăk về chi nhánh Đà Nẵng thi đồng nghĩa với việc mọi hồ sơ cũng như sổ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, đều đã được chuyển về chi nhánh Đà Nẵng. Nếu công ty bạn có các chính sách chung như mọi các khoản lương sẽ do công ty chuyển về nhánh Đà Nẵng sẽ do chi nhánh Đà Nẵng trả. Còn nếu công ty chi trả lương trực tiếp cho nhân viên qua tài khoản cũng như các hồ sơ, giấy tờ của ông A như sổ bảo hiểm… do công ty trực tiếp quản lý thì số tiền trợ cấp thôi việc của ông A sẽ do công ty trực tiếp chi trả.

Theo như quy định tại điều 48, khoản 1 của Bộ luật lao động 2012.

“Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1.Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương”.

Như vậy, người sử dụng lao động ở đây là công ty, theo luật thì công ty sẽ phải trực tiếp chi trả, còn nếu chi nhánh bạn trả thì chỉ là thay mặt công ty để chi trả. Còn nếu công ty bạn giao lại toàn bộ hồ sơ giấy tờ cho các chi nhánh trực tiếp quản lý về cả con người lẫn tài chính thì chi nhánh Đà Nẵng sẽ là đơn vị chi trả số tiền này cho ông A.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn:1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Các khoản tiền được nhận khi nghỉ việc ? Người lao động tự ý nghỉ việc phải bồi thường những gì ?