Cơ sở pháp lý

Luật doanh nghiệp 2014

Nghị định 78/2015/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp

Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi 185/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính sản xuất buôn bán hàng giả cấm

Nghị định 50/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư

Phân tích nội dung

Tư vấn giấy phép kinh doanh Xin Chào BQT Luật Minh Khuê! Tôi có vấn đề xin quý vị tư vấn như sau: Tôi có ý định xây nhà máy gạo tại gia đình để phục vụ cho bà con trong xóm. Do bên điện lực yêu cầu có giấy phép kinh doanh mới được cho kéo điện 3 pha về để phục vụ chạy máy. Tôi đăng ký giấy phép kinh doanh hộ gia đình ngành nghề xay xác gạo (máy gạo). ngày 20/6/2015 tôi tới phòng kế hoạch đầu tư huyện Tuy Phước tỉnh Bình Định để làm thủ tục đăng ký, hẹn 2 tuần sau lên lấy giấy phép kinh doanh về. Nhưng do tôi không đủ tiền để kéo điện vì từ trạm hạ thế về nhà tôi quá xa. Và không đủ tiền mua máy gạo nên tôi muốn không lấy giấy phép kinh doanh hộ gia đình về liệu có được không? Có bị phạt gì không? Nếu có thì mức phạt như thế nào? Xin nhờ ban tư vấn Luật Minh Khuê tư vấn giúp tôi/ Tôi xin chân thành cảm ơn!

 Bạn đã đăng ký kinh doanh và đã nhận đăng ký. Nếu bạn không muốn tiếp tục kinh doanh thì phải làm thủ tục thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh theo điều 77 nghị định 78/2015/NĐ-CP

"Điều 77. Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện."

Khi bạn không làm thủ tục thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh, thì sẽ bị xử phạt theo nghị định 50/2016/NĐ-CP như sau

>> Xem thêm:  Một hộ gia đình có được cấp hai giấy phép đăng ký kinh doanh không ?

"Điều 44. Vi phạm quy định về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi chấm dứt hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không thông báo hoặc không nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo hoặc nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này."

Như vậy, bạn có thể sẽ bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu bạn chấm dứt hoạt động mà không thông báo , đồng thời phải làm thủ tục thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh, kèm theo hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế nếu có. Do bạn không đưa chi tiết thông tin về nộp thuế, khai thuế của bạn với cơ quan thuế, nên chưa thể tư vấn cho bạn về nghĩa vụ thuế của bạn.

Dear Quý công ty Em có đọc nhiều bài tư vấn luật của công ty mình Dạ cho em hỏi một chuyện được không ah? Rất mong nhận được sự tư vấn từ công ty ah! Công ty em có đăng ký giấy phép kinh doanh nhưng trong quá tình sản xuất Thì số lượng vượt số lượng ghi trong giấy đăng ký kinh doanh? Vấn đề đó có sao không ah? Rất mong được sự tư vấn ah! 

 Do bạn không cung cấp rõ cho chúng tôi,số lượng ở đây là số lượng ngành nghề kinh doanh hay số lượng là sản lượng kinh doanh với ngành nghề có điều kiện theo giấy phép kinh doanh. Vì có hai loại giấy cần phân biệt là giấy đăng ký doanh nghiệp và giấy phép kinh doanh với ngành nghề có điều kiện.

Trường hợp 1.

Khi đăng ký doanh nghiệp, công ty của bạn sẽ đăng ký ngành nghề kinh doanh, nếu đăng ký không đúng số lượng ngành nghề đăng ký hay phát sinh thêm ngành nghề trong quá trình kinh doanh thì công ty bạn phải thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo khoản 1 Điều 32 Luật doanh nghiệp 2014

"1. Doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi về một trong những nội dung sau đây:

a) Thay đổi ngành, nghề kinh doanh;

b) Thay đổi cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp đối với công ty niêm yết;

>> Xem thêm:  Mở cửa hàng cây cảnh cần những thủ tục gì?

c) Thay đổi những nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp."

Nếu vi phạm, công ty sẽ bị xử phạt theo Điều 31 nghị định 50/2016/NĐ-CP

"Điều 31. Vi phạm quy định về việc thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 01 đến 30 ngày.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh các nội dung theo quy định đối với hành vi vi phạm tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này."

 Trường hợp 2. Vi phạm theo giấy phép kinh doanh

Theo Khoản 8 Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP, công ty bạn sẽ bị xử phạt vì kinh doanh không đúng đối tượng, quy mô, thời gian, địa bàn, địa điểm, mặt hàng ghi trong Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh được cấp. 

“Điều 7. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy phép kinh doanh 

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tự viết thêm, tẩy xóa, sửa chữa nội dung ghi trong Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh. 

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: 

a) Cho thuê, cho mượn, cầm cố, thế chấp, bán, chuyển nhượng Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh; 

b) Thuê, mượn, nhận cầm cố, nhận thế chấp, mua, nhận chuyển nhượng Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh. 

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh không đúng phạm vi, đối tượng, quy mô, thời gian, địa bàn, địa điểm, mặt hàng ghi trong Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh được cấp. 

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: 

a) Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh mà không có Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh theo quy định; 

b) Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh khi Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh được cấp đã hết hiệu lực; 

c) Sử dụng Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh của thương nhân khác để kinh doanh. 

5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động, tước quyền sử dụng hoặc thu hồi Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh. 

6. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định từ Khoản 1 đến Khoản 5 Điều này đối với đối tượng hoạt động sản xuất công nghiệp hoặc kinh doanh phân phối, bán buôn sản phẩm rượu, sản phẩm thuốc lá và nguyên liệu thuốc lá thực hiện hành vi vi phạm hành chính. 

7. Hình thức xử phạt bổ sung: 

Tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 và Khoản 3 Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.”

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp lại giấy đăng kí hoạt động của trung tâm trọng tài... của tổ chức trọng tài nước ngoài tại Việt Nam (Mẫu số 12)

Mức xử phạt với hành vi kinh doanh không đúng đối tượng, quy mô trong giấy phép kinh doanh sẽ bị xử phạt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng. Ngoài ra, phải xem có quy định xử phạt chuyên ngành khác không mới có thể tư vấn giúp bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Quý khách có thể dựa vào nội dung tư vấn trên để trả lời câu hỏi của mình.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email luatsu@luatminhkhue.vn hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./

Bộ phận Luật sư doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Các trường hợp cần đăng ký kinh doanh theo luật ?