Lúc đó có nhiều người chạy đến tôi mới vùng dậy được nhưng bị anh em nhà đối tượng trên xông vào dùng hung khí đánh tôi khiến tôi bị bục đầu. Nhiều người can ngăn nhưng 5 người vẫn xông vào để đánh tôi. Vì có nhiều người ngăn nên tôi đã chạy được, nhưng một số người này vẫn cầm dao và gậy gộc đuổi theo tôi về đến gần nhà em tôi cách chỗ tôi bị đánh khoảng 400 mét. Khi tôi chạy được vào nhà em tôi thì mới thôi.

Sau khi được người nhà đưa tới viện đa khoa để sơ cứu băng bó vết thương và được về nhà nghỉ, tôi kiểm tra đàn thì thấy đàn bị rạn nứt và không còn sử dụng được nữa, đàn của tôi vừa mua mới được mấy ngày giá 30 triệu đồng. Lúc đó có công an viên đến nhà tôi xác minh và tạm giữ đàn 15 ngày để làm tang vật vụ án. Đêm đó tôi vẫn thấy đau đầu và sốt nên người nhà đưa đi nhập viện. Bệnh viện kết luận bị đa chấn thương do bị đánh. Còn đối tượng cũng bị bục đầu nhưng bị nhẹ hơn và sáng hôm sau đối tượng đó đã làm việc bình thường. Sau khi được xuất viện tôi đã nộp toàn bộ giấy tờ bệnh án cho công an xã và sau khi hoàn tất hồ sơ công an xã đã trả đàn cho tôi để đi sửa, tôi đi sửa đàn hết 2.8 triệu đồng. Tôi yêu cầu được đền bù thiệt hại mà đối tượng đã gây ra cho tôi gồm: tiền sửa đàn hết 2,8triệu đồng (đã giao hóa đơn cho công an xã) và tiền thuốc men viện phí, nhưng sau hơn 3 tháng mà vẫn không được giải quyết. Tôi đã yêu cầu chuyển hồ sơ lên cấp trên, từ khi chuyển hồ sơ lên đồn công an đến nay đã gần 2 tháng. Công an đã triệu tập cả 2 chúng tôi lên giải thích và tôi đã đồng ý cho đối tượng trên đền bù với số tiền là 4 triệu đồng( vi tinh cảm làng xóm). Đối tượng đánh tôi đã nhận lỗi và tới nhà tôi xin lỗi. Hai bên đã nhất trí giải hòa sau khi đã nhận tiền đền bù. Nhưng bên công an lại nói phạt hành chính tôi về tôi gây rối trật tự ??? Tôi không đồng ý vì tôi không hề cãi nhau gây rỗi hay đánh nhau mà đây là tôi bị đánh và tôi chỉ tự vệ. Nhưng công an giải thích với tôi là khi đối tượng đánh phải không còn cách nào khác thì mới đươc chống trả, không được chống lại mà phải phải chạy rồi báo công an. Nhưng đàn 20kg đeo trên người, xe máy chèn ngang chân thì tôi chạy làm sao được ? Như vậy thì tôi còn cách nào nữa không ? Chẳng nhẽ cứ nằm im cho họ đánh rồi báo công an. Công an còn bảo nếu tôi không chịu nộp phạt thì sẽ đưa đi giám định sức khoẻ, mà thời gian xảy ra sự việc đến nay đã 6 tháng rồi.

Vậy tôi xin luật sư trả lời giúp tôi theo sự viêc kể trên thì công an xử lý như vậy có thỏa đáng không ? Tôi có phải nộp phạt không ? 5 đối tương trên sẽ bị xử lý như thế nào ? Nếu công an đồn không xử lý thỏa đáng thì tôi có thể kiện các đối tượng trên ở cấp nào. Xin chân thành cảm ơn luật sư

Người gửi: B.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tự vệ chính đáng hay gây rối trật tự công cộng ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 

Luật khiếu nại 2011

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất về việc làm của công an.

Gây rối trật tự công cộng là là hành vi gây náo động, hò hét gây mất trật tự ở những nơi công cộng như ngoài đường phố, khu dân cư, công viên…Hành vi này gây nên sự xáo trộn, hoảng sợ cho những người xung quanh.

Khoản 1 Điều 15 Bộ luật hình sự quy định về Phòng vệ chính đáng như sau: "1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên."

Trong trường hợp của bạn là vì ngăn chặn một hành vi đang trực tiếp gây hại cho bạn mà không còn cách nào khác phải chống trả lại. Nên hành vi của bạn là hành vi phòng vệ chính đáng chứ không phải là gây rối trật tự công cộng. Theo đó việc công an xử bạn như vậy là trái với quy định pháp luật và bạn không phải nộp phạt.

Thứ hai. 5 đối tượng trên sẽ bị xử lý như thế nào 

Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của  người khác  như sau:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a. Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b. Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c. Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d. Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ. Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e. Có tổ chức;

g. Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h. Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i. Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k. Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này,thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Theo đó phải căn cứ vào tỷ lệ thương tật của bạn và phải xem xét xem có thuộc vào những tình tiết thuộc khoản 1 Điều 104 ở trên hay không thì mới có thể kết luận hành vi của 5 người đó có là tội phạm hay không, nếu hành vi của 5 người đó đủ các yếu tố cấu thành tội phạm tại khoản 1 hoặc những khoản khác của Điều 104 thì hình phạt  tương ứng theo từng khoản 

Còn nếu không thỏa mãn Điều 104 thì hành vi của 5 người đó sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi gây thương tích cho người khác theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Nghị định 73/2010/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự và an toàn công cộng với mức xử phạt từ 500.000 đến 1.000.000 đồng về hành vi: Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ ba nếu công an xử lý không thỏa đáng thì tôi có thể kiện các đối tượng trên tội gì và kiện ở đâu.

Trong trường hợp của bạn thì giữa bạn và những người kia đã thống nhất giải hòa và bên kia cũng chấp nhận bồi thường cho bạn rồi. Nếu công an xã, bắt bạn nộp phạt hành chính về tội gây rối trật tự công cộng bạn có thể khiếu nại công an xã về quyết định đó theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại 2011 chứ không nhất phải khởi kiện 5 người đó nữa.

Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.
Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính."

Trường hợp bạn không muốn giải hòa với bên kia nữa thì bạn có thể khởi kiện đến Tòa Án nhân dân cấp huyện nơi người đó cư trú. Đơn khởi kiện phải có các nội dung sau: Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; Tên Toà án nhận đơn khởi kiện; Tên, địa chỉ của người khởi kiện; Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;Tên, địa chỉ của người bị kiện; Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có; Những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; Tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp........

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê