Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động , gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Bộ luật lao động năm 2012

Nghị định số 136/2007/NĐ-CP;  

2. Luật sư tư vấn:

Để được bảo lãnh sang Nhật Bản bạn cần thực hiện thủ tục xuất cảnh ở Việt Nam và nhập cảnh tại Nhật Bản. Cụ thể:

>> Xem thêm:  Môi giới việc làm có phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện ?

-  Về thủ tục xuất cảnh tại Việt Nam:

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP thì:

Bạn cần làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn thường trú hoặc đang tạm trú. 

Lưu ý:  Trường hợp cấp thiết cần hộ chiếu gấp (do Bộ Công an quy định) người đề nghị có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an.

 - Về thủ tục nhập cảnh tại Nhật Bản:

 Để được nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn cần xin visa. Trường hợp ở Nhật quá 90 ngày hoặc làm những công việc với mục đích sinh lợi, đề nghị trước hết phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất.

Về nguyên tắc, bạn vẫn có thể nộp hồ sơ xin cấp visa sang Nhật Bản (thủ tục như lần đầu tiên bạn đã làm) nếu như hết thời gian cấm nhập cảnh (ở đây bạn chưa nêu rõ thời gian cấm nhâp cảnh là bao lâu). Lãnh sự quán sẽ xem xét tình hình cụ thể và thông báo với bạn hồ sơ của bạn có được đồng ý hay không.

Tuy rằng bạn có bạn gái đang sống tại Nhật và làm kỹ sư nhưng hoàn cảnh của bạn hiện nay sẽ rất khó khăn vì đã có hồ sơ lưu trong Bộ di trú Nhật Bản.

Đối với một trường hợp bị trục xuất thì sẽ rất khó khăn và hầu như sẽ không thể trở lại đó với bất cứ loại visa nào (ngay cả bạn xin visa đến nước khác cũng vậy bởi vì thông thường bạn sẽ phải trả lời câu hỏi trên đơn xin visa rằng "Bạn có bao giờ bị trục xuất hay không?").

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Tu nghiệp sinh bị trục xuất khỏi Nhật bản có được bảo lãnh để quay lại không?​ ". Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Trốn ra nước ngoài làm việc có được lấy lại sổ đỏ và tiền cọc không?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị vi phạm hợp đồng xuất khẩu lao động phải xử lý như thế nào ?