Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

>> Xem thêm:  Làm gì khi có thai ngoài ý muốn ? Có nên giữ thai nhi hay không ?

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

Em trên 18 tuổi và bạn gái em chưa đủ 18 tuổi. bạn gái em lúc quan hệ là hơn 17 tuổi. Sau khi quan hệ với nhau được vài tháng thì bạn gái em bị mang thai ngoài tử cung. và phải phẫu thuật cắt bỏ. Trong trường hợp này. gia đình bên bạn gái em có quyền bắt cưới. hay đòi bồi thường không ạ?
tới tháng 8 năm nay tôi đủ 17 tuổi hiện đang có chung sống với người đã bước sang tuổi 20 và có thai 6 tháng tuy nhiên tôi thường bị xúc phạm về nhân phẩm và danh dự kèm theo việc bạo hành thể xác.vậy tôi muốn chấm dứt mối quan hệ này và tôi có quyền khởi kiện người này hay không?

Thời điểm 2 bên quan hệ đã trên 16 tuổi và là quan hệ tự nguyện nên không thể khởi kiện được. Việc bị xúc phạm bạn và bạo hành thể xác thì bạn có thể khởi kiện vì hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của bạn.

Quan hệ 1 lần dưới 16 tuổi mà không biết bây giờ cô ta quay lại nói là có thai 4 tháng với chồng tôi. mà từ lúc chồng tôi quan hệ tới giờ mới 2 tháng. Thì chồng tôi sẽ bị buộc tội gì và nếu bị bắt phạt là bao nhiêu năm?

=> Chồng bạn sẽ phải chịu tội vì hành vi giao cấu với trẻ em, bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

>> Xem thêm:  Mối quan hệ không tên - tôi phân vân về mối quan hệ giữa tôi và anh ấy ?

tôi và chồng tôi chung sống với nhau 1999 nhưng đến năm 2000 thì đăng kí kết hôn và sau đó có 2 con chung. Một thời gian sau chồng tôi đi làm xa ở YB và quen chị T và họ kết hôn nhau nhưng tôi không biết nên tôi đã yêu cầu tòa án tại HN hủy kết hôn trái pháp luật giữa chồng tôi và chị T. Nhưng chồng tôi thì cho rằng nếu hủy thì phải hủy giữa anh và tôi, đồng thời giữa anh và chị T nếu không thì anh sẽ sống với 2 người như bình thường. Riêng chị T thì nói rằng chị không hề hay biết anh đã có vợ nên mới đồng ý kết hôn và hiện giờ chị đã mang thai 2 tháng. Xin hỏi luật sư trường hợp của tôi được giải quyết thế nào nếu tôi yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật giữa anh và chị T? Đứa bé mà chị T đang mang thai sẽ giải quyết ra sao?

 => Khi bạn yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật giữa chồng bạn với chị T thì theo pháp luật, chồng bạn với chị T không còn quan hệ gì nữa, chồng bạn sẽ bị xử phạt vì hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng. Con của chồng bạn và chị t thì chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Chị B kết hôn hợp pháp với anh A năm 1998. Đến tháng 12/2003, anh A xin ly hôn tại TAND với lý do chị B ngoại tình, và dẫn đến hậu quả là đã có thai 3 tháng với tình nhân. Tòa án giải quyết trường hợp này như thế nào?

=> Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
...
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Vì chị B đang mang thai nên không thể xác định được cái thai đó có phải của anh A hay không, anh A không có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương.

Tôi và cô Q có quan hệ tình cảm với nhau năm 2012, lúc đó cô ấy đã có gia đình. Không lâu sau cô ấy có thai và sinh con năm 2013. Chúng tôi vẫn còn giữ liên lac với nhau cho tới giờ, cô ấy nói thằng bé không phải là con tôi nhưng càng lớn tôi thấy cháu càng giống tôi nhưng cô ấy không cho tôi nhận con. Cho tôi hỏi: 1) Tôi có thể làm gì để được nhân lại cháu và lấy lại quyền làm cha hay không? 2) Nếu được thì thủ tục ra sao và mất chi phí bao nhiêu? 3) Nếu kiện ra tòa thì những ai sẽ biết vụ việc này? (vì tôi không muốn nhiều người chuyện này, tôi chỉ muốn được thăm con tôi một cách chính đáng mà thôi)

 Bạn phải có chứng cứ chứng minh đó là con bạn như giấy xét nghiệm ADN, sau đó bạn có thể yêu cầu Tòa án để giành quyền nuôi con. Khi khởi kiện ra tòa không tránh khỏi mọi người biết chuyện này, thông thường những người liên quan đến vụ án và có nghĩa vụ liên quan sẽ được tòa án triệu tập và biết chuyện này.

Em năm nay 16 tuổi có thai lúc 15 tuổi . bạn quan hệ với em không chịu trách nhiệm về quyền nuôi con cũng như gia đình bên đó. Không chịu trách nhiệm về quyền nuôi con chu cấp cho đứa bé đến khi tròn 18 tuổi ạ! Và gia đình bên đó còn đưa bạn của em trốn đi bộ đội. Dạ xin hỏi luật sư trường hợp của em muốn kiện bên đó lên tòa thì phải làm thế nào và chuẩn bị những gì ạ. Cũng như bên em có mất mát gì không ạ. Và bên nhà trai chịu luật hình sự như thế nào ạ?

 Hồ sơ khởi kiện tại Tòa án bao gồm:

- Đơn khởi kiện (theo mẫu);

- Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.

- Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình (có chứng thực hoặc công chứng), nếu người khởi kiện là cá nhân;

- Hồ sơ pháp lý khác của người khởi kiện, đương sự khác.

>> Xem thêm:  Bí kíp để có một cuộc sống tốt đẹp

- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số lượng bản chính, bản sao);

Em năm nay 37 tuổi, hiện đang làm công trình ở ĐT, em cũng là Đảng Viên, Em hiện đã có vợ và sinh được 2 cháu gái, công việc của em là làm công trình luôn phải xa nhà (vợ con em đang ở HD). Trong khi làm công trình em có quen một cô gái năm nay 31 tuổi, cô ấy chưa lập gia đình. Trong khi quen em có nói rõ hoàn cảnh gia đình và cho cô ấy xem ảnh vợ con em...em và cô ấy đã có quan hệ nam nữ với nhau nhưng không ở chung với nhau, thỉnh thoảng gặp nhau một chút rồi mỗi người một công việc. Cách đây một tháng cô ấy báo với em là cô ấy sinh con, trong suốt thời gian có thai và sinh con (theo lời cô ấy nói với em) cô ấy không hề cho em hay biết gì cả, sau này em phát hiện ra nhiều điểm không tốt của cô ấy em đã chủ động chia tay với cô ấy, có lẽ vì chia tay với cô ấy nên cô ấy đã nói là sinh con. Vì gần 1 năm nay em chuyển đi làm ở nơi khác không gặp cô ấy. Hiện giờ em đã kể toàn bộ câu chuyện của em cho vợ em biết. Em xin hỏi Luật Sư cho em biết với sai lầm của em như vậy em có bị xử lý hình sự hay xử phạt hành chính không? Và mức độ xử lý thế nào?

 Bạn có hành vi vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng nên bạn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự.

>> Xem thêm:  Sự gắn bó, tình cảm yêu thương của cha mẹ có thể giúp trẻ vượt qua được bệnh tật và phát triển tâm lý tốt