Xin chào luật sư. Em tên H ạ. Luật sư cho e hỏi, giờ em muốn tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Nhưng trình độ văn hóa của em chỉ có 9/12 thôi ạ. Và chiều cao và cân nặng cũng thuộc dạng trung bình. Vậy em có được tuyển vô phục vụ cho quân đội được không ạ. Hơn nữa em muốn phục vụ lâu dài để được lên thành quân nhân chuyên nghiệp được không. Xin cảm ơn rất nhiều.

Người gửi : Pham Quoc H

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật nghĩa vụ quân sự 2015;

- Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ với các quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ;

- Nghị định số 18/2007/NĐ-CP của Chính phủ: Quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

2. Luật sư tư vấn:

2.1. Quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự

Theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015, thời gian khám sức khỏe cho công dân gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ quân sự được quy định cụ thể:

Về tiêu chuẩn tuyển quân, công dân được gọi nhập ngũ khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về tuổi đời, tiêu chuẩn chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe và tiêu chuẩn văn hóa. Cụ thể, tại Điều 4 Thông tư 140/2015/TT–BQP như sau:

Đối với tiêu chuẩn tuyển quân

Thứ nhất, về tuổi đời: Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Thứ hai, về tiêu chuẩn chính trị: Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

Thứ ba, về tiêu chuẩn sức khoẻ:

- Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

- Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

- Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Thứ tư, tiêu chuẩn văn hóa:

- Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

- Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy việc bạn đã học xong lớp 9 trung học cơ sở thì ở đây bạn hoàn toàn đủ điều kiện về trình độ văn hóa tham gia nghĩa vụ quân sự. Còn đối với vấn đề sức khỏe thì phải thông qua việc tiến hành khám sức khỏe của ban chỉ huy quân sự mới biết bạn có đáp ứng được tiêu chuẩn điều kiện đó không.

2.2. Quy định về việc ở lại quân đội phục vụ lâu dài

Sau khi tham gia quân đội liệu có thể ở lại học lớp sỹ quan không, đối với vấn đề này của bạn thì căn cứ theo quy định trong Nghị định 18/2007/NĐ-CP về Điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp quy định, theo đó căn cứ vào Khoản 2 Điều 6 của Nghị đình này thì điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp bao gồm:

Thứ nhất, đó là Quân đội có nhu cầu. Điều này có nghĩa là kết thúc thời gian bạn tham gia nghĩa vụ quân sự mà quân đội có nhu cầu tuyển thì bạn có thể đăng ký tự nguyện ở lại phục vụ quân đôi;

Thứ hai, khi bạn hết hạn phục vụ tại ngũ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật và tự nguyện;

Ngoài ra bạn còn phảo đáp ứng một số điều kiện khác theo quy định của đơn vị tuyển.

Việc bạn có được ở lại phục vụ trong quân đội hay không sẽ do nhu cầu của quân đội, trình độ khả năng của bạn. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định. việc xét chuyển chế độ, đăng ký phục vụ tại ngũ, phong, phiên quân hàm, giáng cấp quân hàm, tước quân hàm đối với quân nhân chuyên nghiệp.

Như vậy, sau 2 năm nhập ngũ, bạn muốn ở lại quân đội thì bạn căn cứ vào điều kiện nêu trên để xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê