Tôi xin hỏi quãng thời gian tôi không được tham gia bảo hiểm đó tôi tự đóng số tiền bảo hiểm có được không và đóng ở đâu? tôi sống tại quận Long Biên. tôi chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Bảo hiểm xã hội của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý: 

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

Nghị định 134/2015/NĐ-CP: Nghị định này quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện.

II. Luật sư tư vấn:

Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định: 

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?

Điều 3

3. Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Điều 2. Đối tượng áp dụng

"4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này"

Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Căn cứ vào các quy định trên thì sau khi nghỉ việc không tham gia đóng BHXH ở đâu, bạn đủ điều kiện để tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Bạn nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu và chưa hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần nên bạn sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội. 

Tại Nghị định 134/2015/NĐ-CP : quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện bạn đăng ký nộp hồ sơ tại BHXH Quận huyện nơi bạn có hộ khẩu thường trú.

III. Bài viết tham khảo thêm:
>> Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
>> Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Tự tham gia đóng BHXH tự nguyện có được không ? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Cách tính phần trăm hưởng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội

>> Xem thêm:  Người lao động huỷ quá trình tham gia bảo hiểm xã hội ? Thủ tục gộp sổ BHXH