Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 

2. Nội dung tư vấn:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định một số hành vi bị cấm trong hôn nhân như sau:

" Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

.............................................. 

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

>> Xem thêm:  Ông nội và cố ngoại của người yêu là hai anh em ruột có được phép kết hôn không ?

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi."

Theo đó không được kết hôn trong phạm vi ba đời, phạm vi ba đời được xác định như sau:

" Điều 3. Giải thích từ ngữ

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật về việc kết hôn cùng dòng họ ?

18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba."

Em xin chào luật sư! Luật sư giải đáp giúp em thắc mắc này với ạ: Em và bạn trai em yêu nhau được hơn 1 năm thì gia đình anh ấy bảo hai bên thuộc họ hàng gần, và em chỉ biết ông nội em gọi ông nội anh ấy là chú( em khôgn rõ là chú ruột hay chú họ) ! Vậy em và anh ấy có thuộc quan hệ họ hàng trong phạm vi 3 đời không ạ? Và trong 2 trường hợp chú ruột và chú họ thì có thuộc trong phạm vi 3 đời không ạ ! Em xin trân thành cảm ơn !T

 Trường hợp thứ nhất nếu ông nội bạn và ông nội của bạn trai là chú cháu ruột thì trong trường hợp này phạm vi ba đời được xác định như sau:

- Ông nội của bạn và Bố của ông nội bạn trai bạn mới được xác định là đời thứ hai.

- Bố bạn và ông nội của bạn trai bạn được xác định là đời thứ ba.

Theo đó bạn và bạn trai bạn không thuộc phạm vi ba đời nên hai bạn có thể kết hôn được

Trường hợp thứ hai nếu ông nội bạn và ông nội bạn trai là chú cháu họ thì chắc chắn hai bạn vẫn có thể kết hôn được.

Chào anh, anh cho em hỏi em và người ấy quen nhau cũng được 1 năm mới phát hiện ra là mình có quan hệ dòng họ từ đời ông cố với nhau, liệu như vậy hai đứa có cưới nhau được không ạ ?

 Trường hợp này bạn phải cung cấp dõ cho mình quan hệ cụ thể của dòng họ bạn thì mình mới có thể xác định phạm vi ba đời được.

Bạn trai tôi là công dân mỹ vừa đủ 18t,còn tôi ở việt nam 20 tuổi, theo luật của mình thì nam giới phải đủ 20t mới được phép kết hôn? Vậy tôi và bạn trai có thể kết hôn được không ạ?nhờ luạt sư giải thích giúp ạ

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy đinh về kết hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

" Điều 126. Kết hôn có yếu tố nước ngoài

1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

>> Xem thêm:  Có kết hôn được với con của dì ruột không ?

2. Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn."

Theo đó nếu như hai bạn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì bạn trai bạn phải đáp ứng được các quy định của pháp luật Việt Nam, như vậy nếu như bạn trai bạn chưa đủ 20 tuổi thì bạn chưa đủ điều kiện kết hôn.

Cho em hỏi em và cô ấy yêu nhau mà cũng đang nằm trong họ hàng ông nội em và bà nội cô ấy là 2 anh em ruột thế em với người ấy là đời thứ mấy có thể lấy nhau được không. Cho em lời khuyên phải nói như thế nào cho bố mẹ hiểu và đồng ý!. e xin chân thành cảm ơn.. !!

- Ông nội bạn và bà nội của cô ấy sẽ được xác định là đời thứ hai

- Bố bạn và bố của cô ấy sẽ được xác định là đời thứ ba

- Bạn và cô ấy sẽ được xác định là đời thứ tư 

Như vậy bạn và cô ấy có thể kết hôn được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hôn nhân

>> Xem thêm:  Cách xác định phạm vi ba đời thuộc trường hợp cấm kết hôn?