Luật sư có thể nào giúp tôi bán căn nhà mà không cần sự đồng của các anh em chồng hay không? Cảm ơn luật sư rất nhiều.

Người gửi: T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.

2. Nội dung phân tích:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi. Chúng tôi xin tư vấn như sau:

Được biết khi bố mẹ chồng bạn còn sống đã sang tên căn nhà sang cho bạn vì bạn là người duy nhất còn ở lại Việt Nam, tất cả 8 anh em của chồng bạn đều ở ngoại quốc. Xét thấy bố mẹ chồng bạn không để lại di chúc mà chỉ sang tên căn nhà cho bạn. Và hiện nay bạn có nhu cầu muốn bán căn nhà , muốn biết có cần sự đồng ý của những người còn lại trong gia đình không. Trước hết cần phải phân tích, nếu bạn muốn bán căn nhà này có cần xin phép của 8 người anh em bên chồng không thì dựa trên  2 trường hợp trên giấy chứng nhận từ đó quyết định xem có cần thiết hay không, 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Trên Giấy chứng nhận ghi chủ sử dụng đất là “Hộ ông” hoặc “Hộ bà”:

Theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2005, thì đây là tài sản chung của hộ gia đình, vì vậy quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất thuộc quyền sở hữu chung của tất cả các thành viên trong hộ tại thời điểm cấp giấy chứng nhận (điều này bạn xem lại sổ hộ khẩu của gia đình bạn tại thời điểm cấp sổ có những thành viên nào, và với những thành viên trong hộ dưới 18 tuổi sẽ được người giám hộ đại diện xác lập các giao dịch).

Trong trường hợp này, ba mẹ chồng  bạn chỉ được thực hiện các quyền của mình ( sang tên căn nhà cho bạn ) trong phạm vi quyền của mình trong khối tài tài sản chung. Trong trường hợp này, nếu muốn tặng cho cả nhà đất cho bạn  thì nhất thiết phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ khẩu. Nếu lập di chúc thì ba mẹ chồng chỉ được lập phần tài sản thuộc quyền sở hữu của mình trong khối tài sản chung để cho các con sau khi ba mẹ bạn mất. Như vậy, khi bạn muốn bán căn nhà này thì nhất thiết phải có sự đồng ý của các thành viên trong gia đình

Trường hợp 2: Trên Giấy chứng nhận ghi chủ sử dụng đất là “ông” hoặc “bà”hoặc cả hai ông bà:

Đây là tài sản chung của ba mẹ chồng bạn, vì vậy ban mẹ chồng bạn có toàn quyền định đoạn khối tài sản này. Khi ba mẹ chồng bạn sang tên cho bạn thì  ba mẹ bạn có toàn quyền quyết định  mà không cần sự đồng ý của các con, tức của 8 người anh em bên nhà chồng, lúc này bạn bán căn nhà này sẽ phải cần phải sự đồng ý của họ.

Như vậy, việc bán căn nhà của bạn phải thỏa đáng một trong 2 trường hợp trên. Nếu không thỏa đáng mà bạn vẫn muốn bán thì khi một trong những người trong gia đình biết sẽ xảy ra tranh chấp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê