Bên mua đã đặt cọc số tiền là 130 triệu đồng và có hợp đồng đặt cọc nhưng lại không ghi thời hạn đặt cọc chỉ hẹn miệng là sau 10 ngày sẽ giải quyết ! Nhưng sau đó đến tận 20 ngày và nhiều lần khất lần không trả tiền nên mình đã gặp để giái quyết dứt điểm ! Bên mua nói rằng không dồn được tiền nên mình cứ bán đi ! Vì vậy nên mình đã tìm khách và bán xong nhà tuy nhiên bây giờ bên mua lại đến đòi số tiền đặt cọc ! Họ đưa ra 2 lí do là mình bán nhà cho 2 người và bán nhà khi đang thế chấp nên cho là mình sai và yêu cầu mình trả lại 130 triệu tiền cọc ! Vậy cho mình hỏi mình có phải trả lại không và nếu tranh chấp tại toà thì như thế nào ? Mình xin cảm ơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sựcủa công ty luật Minh Khuê.

Chia di sản thừa kế cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất như thế nào?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Sổ đỏ không chính chủ có mang đi cầm cố được không ? Cầm cố thẻ sinh viên, xe máy có hợp pháp ?

Điều 358 BLDS quy định về đặt cọc như sau:

"Điều 358. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác”.

Trong trường hợp này, sơ sót của bạn là khi ký giấy đặt cọc không ghi rõ thời hạn đặt cọc nên đã bị bên mua lạm dụng kéo dài thời gian khó giải quyết. Muốn giữ lại tiền đặt cọc, bạn phải chứng minh việc không thực hiện hợp đồng với bên đặt cọc là do họ đã thông báo sẽ không mua nhà nữa, tức là bạn có giấy tờ gì chứng minh họ thông báo là không mua nhà nữa không? Nếu họ chỉ nói miệng thì rất khó để chứng minh. Nhưng bạn có thể lưu ý những tình tiết, giấy tờ có liên quan. Ví dụ như: Trong hợp đồng đặt cọc không ghi thời hạn trả hết số tiền mua nhà nhưng có ghi khoảng thời gian mà hai bên sẽ làm thủ tục mua nhà không?

Tuy nhiên, nếu bạn không thể chứng minh được việc không thực hiện hợp đồng là do họ từ chối việc giao kết thì việc bạn bán nhà cho người khác là bạn đã vi phạm hợp đồng. Khi đó, nếu trong hợp đồng đặt cọc của bạn không có điều khoản về phạt cọc thì bạn phải trả lại số tiền đã nhận cọc là 130.000.000 đồng (130 triệu đồng). Nhưng nếu trong hợp đồng có điều khoản phạt cọc thì bạn phải thực hiện đúng như thỏa thuận, thậm chí còn phải trả một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc tức là bạn phải trả lại 260.000.000 đồng ( 260 triệu đồng )

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cầm cố sổ đỏ để vay tiền có được không ? Sổ đỏ có thể là tài sản cầm cố không ?

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự. 

>> Xem thêm:  Cầm đồ và cầm cố các vấn đề pháp lý liên quan ? Mạo danh cắm xe người khác có phạm tội ?