Giờ nhà em rất cần vốn để đầu tư làm ăn. Vợ chồng em thì vừa sinh 1 bé gái đến nay được 4 tháng tuổi, nhà hiện tại thì bố chồng em đã chuyển quyền thừa kế hoàn toàn cho chồng em. Bây giờ vợ chồng e muốn vay tiền ngân hàng bằng cách lập hồ sơ lấy tên của người khác (em nhờ chị họ hàng xa với nhà em) coi như em bán lại nhà cho chị ấy để chị ấy đem nhà của em đi thế chấp ngân hàng vay tiền giúp bọn em. Nhà thật sự là em và chồng cũng rất lo vì em không tin tưởng và xã hội bây giờ cũng không nên tin tưởng quá nhiều, nên e muốn hỏi luật sư là có cách nào để việc làm giấy tờ giữa em và chị họ kia (nên và cần làm những giấy tờ gì nhiều? làm như thế nào để chị ấy đứng ra vay được cho bọn em và sau này khi em và chồng đã trả được hết nợ ngân hàng (đứng tên chị ấy) thì em và chồng có thể lấy lại đc ngôi nhà của bọn em mà không vấp phải sự cố về pháp luật, tức là em và chồng cần làm giấy tờ gì để sau này em có thể lấy lại được căn nhà của em sau khi đã trả hết nợ ngân hàng ạ? rất mong luật sư tư vấn giúp em sớm để em có hướng giải quyết hoặc là nên nhờ chị họ hay không nên, và nếu có thể nhờ đc chị ấy thì em cần làm những giấy tờ nào hợp lí ạ, vợ chồng em tính vay ngân hàng tầm 300 triệu.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn dân sự trực tuyến, Gọi:  1900.6162

 

Trả lơi: 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung giải đáp

>> Xem thêm:  Sổ đỏ không chính chủ có mang đi cầm cố được không ? Cầm cố thẻ sinh viên, xe máy có hợp pháp ?

Chị muốn vay ngân hàng và muốn thế chấp ngôi nhà của vợ chồng chị nhưng ngân hàng từ chối. Theo quy định của pháp luật thì không có lý do là vì nghe điều tiếng xấu mà từ chối vay tiền. Nếu đáp ứng đủ điều kiện vay tiền là người vay có năng lực hành vi dân sự, có mục đích vay hay phải có thu nhập thường xuyên ổn định và đảm bảo khả năng trả nợ trong suốt thời gian vay vốn; có tài sản bảo đảm tiền vay. Vợ chồng anh chị có thể dùng biện pháp thế chấp, bảo lãnh để đảm bảo vay tiền tại ngân hàng.

- Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 thì thế chấp là:

"Điều 342. Thế chấp tài sản  

1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp) và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp.

Trong trường hợp thế chấp toàn bộ bất động sản, động sản có vật phụ thì vật phụ của bất động sản, động sản đó cũng thuộc tài sản thế chấp.

Trong trường hợp thế chấp một phần bất động sản, động sản có vật phụ thì vật phụ thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

Tài sản thế chấp cũng có thể là tài sản được hình thành trong tương lai.

2. Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.

3. Việc thế chấp quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại các điều từ Điều 715 đến Điều 721 của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan."

Anh chị dự định bán ngôi nhà cho một người nào đó, xong người đó sẽ dùng tài sản đi thế chấp để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ vay cho anh chị, pháp luật quy định là người thế chấp dùng tài sản của mình để thế chấp thực hiện nghĩa vụ nhưng không quy định nghĩa vụ của mình hay của người khác nên trường hợp này người chị họ có thể thế chấp ngôi nhà để đảm bảo thực hiện nghịa vụ cho anh chị. Tuy nhiên, ngôi nhà đó không thuộc sở hữu của anh chị, anh chị đã bán cho người chị họ.

>> Xem thêm:  Cầm cố sổ đỏ để vay tiền có được không ? Sổ đỏ có thể là tài sản cầm cố không ?

- Chị có thể nhờ bên thứ ba đứng ra bảo lãnh để bảo đảm tiền vay tại ngân hàng, có thể nhờ bố, mẹ, hay người khác. Bảo lãnh theo quy định của bộ luật dân sự năm 2005 là:

"Điều 361. Bảo lãnh

Bảo lãnh là việc người thứ ba (say đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. Các bên cũng có thể thoả thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ khi bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình."

Đây là biện pháp bảo đảm tại ngân hàng mà anh chị không cần dùng đến ngôi nhà của mình. Nếu anh chị thực hiện được nghĩa vụ, thì bên thứ ba sẽ không phải thực hiện thay nghĩa vụ cho anh chị; nhưng vợ chồng anh chị không thực hiện được nghĩa vụ mà bên bảo lãnh thực hiện thay thì anh chị phải có nghĩa vụ hoàn trả cho bên bảo lãnh.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Cầm đồ và cầm cố các vấn đề pháp lý liên quan ? Mạo danh cắm xe người khác có phạm tội ?