Họ yêu cầu nhà em phá bỏ hàng rào và di chuyển hàng rào vào trong vì cho rằng phần đó là phần dư. Từ khi có thông báo làm đường tới giờ, nhà em không nhận được văn bản nào của Xã. Không có việc đền bù thu hồi đất. Vậy cách làm việc của Xã như vậy có đúng quy định, trình tự, thẩm quyền không? Địa chính xã nói đất nhà em bị thừa có đúng không? Gia đình em phải làm gì để đảm bảo quyền lợi cho mình? Gia đình chỉ sống bằng nông nghiệp, diện tích đất cũng không nhiều nên không muốn mất đất nữa. Kính mong quý Luật sư giải đáp cho em. Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: D.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đaicủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn bảo vệ quyền lợi khi bị thu hồi đất ?

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.1975

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho công ty chúng tôi. Thắc mắc của bạn được tư vấn như sau:

Trước hết, nói về vấn đề thu hồi đất. Việc Ủy ban nhân dân xã Thông báo về việc mở rộng con hẻm, có lấn vào diện tích đất của gia đình bạn nhưng lại không có một văn bản nào, như vậy là trái với quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Theo Luật Đất đai năm 2013, thẩm quyền thu hồi đất chỉ thuộc về 2 cơ quan, là Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân huyện, còn Ủy ban nhân dân xã thì không có thẩm quyền thu hồi đất, cũng không có thẩm quyền tiến hành các thủ tục liên quan đếnn thu hồi đất mà chỉ được phép phối hợp cùng các cơ quan chức năng trong các hoạt động liên quan. Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, trước tiên, gia đình bạn sẽ nhận được Thông báo về việc thu hồi đất của Ủy ban nhân dân cấp huyện, sau đó, Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (nếu có), Phê duyệt quyết định thu hồi đất, sau đó mới tiến hành thu hồi đất. Do đó, nếu như gia đình bạn không nhận được thông báo về việc thu hồi đất của Ủy ban nhân dân cấp huyện thì chắc chắn đó là một việc làm vi phạm pháp luật đất đai của cơ quan có thẩm quyền. 

Thứ hai, về việc địa chính xã nói diện tích đất thực tế gia đình bạn sử dụng lớn hơn so với diện tích đất được ghi nhận trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là vấn đề hoàn toàn có thể xảy ra trên thực tế. Chúng tôi khuyên bạn, tất cả các thửa đất với các chủ sử dụng đất trong địa phương đều được ghi chép cụ thể, chi tiết trong sổ địa chính của xã, nếu như địa chính xã nói diện tích đất của gia đình bạn bị thừa thì bạn có thể yêu cầu địa chính xã chứng minh cho việc đó. Mặc dù vậy, ngay cả khi diện tích đất thực tế của gia đình bạn lớn hơn diện tích đất được ghi nhận trong Sổ đỏ thì với việc sử dụng lâu dài, ổn định, không tranh chấp, toàn bộ diện tích đất của gia đình bạn sẽ được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, có thể xảy ra việc 1 phần diện tích đất của gia đình bạn bị thu hồi để mở rộng con hẻm, nên gia đình có thể sẽ không giữ được phần đất này, mà ngược lại, gia đình bạn được nhận tiền bồi thường khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất.

Thứ ba, về phương pháp giải quyết vấn đề của bạn. Với những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi cho rằng, trước hết bạn phải yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xuất trình/giao cho bạn Thông báo về việc thu hồi đất của Ủy ban nhân dân cấp huyện. Sau đó bạn đề nghị cơ quan địa chính xã chứng minh về việc diện tích đất thực tế của gia đình bạn lớn hơn diện tích đất được ghi nhận trong Sổ đỏ. Nếu như các việc làm này mà cơ quan có thẩm quyền không làm theo yêu cầu của bạn, bạn hoàn toàn có thể gửi đơn Khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Thanh tra đất đai thuộc Sở tài nguyên và môi trường. Cuối cùng, chúng tôi cho rằng, nếu như trên thực tế tồn tại việc thu hồi đất để mở rộng con hẻm và có Thông báo của Ủy ban nhân dân cấp huyện, có bồi thường phù hợp cho gia đình bạn, thì gia đình bạn nên xem xét quyết định thu hồi đất và bồi thường của cơ quan nhà nước, bởi vì việc thu hồi đất đó phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của đại phương bạn.

Trên đây là những giải đáp, tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho câu hỏi của Quý khách hàng. Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.1975 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ