Theo quy định tại khoản 3, điều 19 Nghị định 47/2014/NĐ-CP của Chính phủ thì hộ gia đình cá nhân bị thu hồi từ 30% diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng trở lên thì được hỗ trợ ổn định. Như vậy có một trường hợp cụ thể như sau: Hộ gia đình ông A có tất cả 04 thửa đất trồng cây hàng năm trên địa bàn xã X nơi có đất bị thu hồi (thửa 01 có 500 m2, thửa 02 có 400 m2, thửa 03 có 300m2, thửa 04 có 200 m2). Khi triển khai thu hồi đất dự án D hộ ông A bị thu hồi 250 m2 của thửa 01, thu hồi 250 m2 của thửa 02, thửa 03 và 04 không bị thu hồi đất. Vậy cách tính tỷ lệ diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi để hỗ trợ cho họ ông A được tính như thế nào? Kính gửi! Rất mong sự quan tâm của quý công ty.

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: N.B.M

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn bồi thường, hỗ trợ đất đai ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

Căn cứ pháp lý

Nghị định 47/2014/ NĐ - CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Nội dung tư vấn

Khoản 3, Điều 19 Nghị định 47/2014 quy định như sau:

3. Việc hỗ trợ ổn định đời sống cho các đối tượng quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản 1 Điều này thực hiện theo quy định sau

a) Thu hồi từ 30% đến 70% diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng thì được hỗ trợ trong thời gian 6 tháng nếu không phải di chuyển chỗ ở và trong thời gian 12 tháng nếu phải di chuyển chỗ ở; trường hợp phải di chuyển đến các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian hỗ trợ tối đa là 24 tháng.

Đối với trường hợp thu hồi trên 70% diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng thì được hỗ trợ trong thời gian 12 tháng nếu không phải di chuyển chỗ ở và trong thời gian 24 tháng nếu phải di chuyển chỗ ở; trường hợp phải di chuyển đến các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian hỗ trợ tối đa là 36 tháng;

b) Diện tích đất thu hồi quy định tại Điểm a Khoản này được xác định theo từng quyết định thu hồi đất của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền;

c) Mức hỗ trợ cho một nhân khẩu quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này được tính bằng tiền tương đương 30 kg gạo trong 01 tháng theo thời giá trung bình tại thời điểm hỗ trợ của địa phương.

Với trường hợp mà bạn đưa ra thì tổng diện tích của 4 thửa ruộng của bạn là 1040m2, đây được coi là diện tích đất nông nghiệp mà gia đình bạn đang sử dụng. Diện tích đất thu hồi là 500m2 ( tổng cộng của hai thửa ruộng), như vậy, Nhà nước thu hồi hơn 30% diện tích đất nông nghiệp của gia đình bạn ( cụ thể là 48%). Cho nên gia đình bạn được hỗ trợ ổn định đời sống theo điểm a.

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.

>> Xem thêm:  Tư vấn cách tính thuế xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật