Nhưng mới thuê được 1 tháng thì nay chủ nhà đòi lấy nhà lại và chỉ nói sẽ đền tiền cọc nhà thôi. Trong khi chúng tôi đang sữa chữa và đã đầu tư hết 100 triệu đồng (hợp đồng chỉ ghi là: Khi hết hợp đồng, bên thuê nhà phải trả lại hiện trạng cũ của ngôi nhà) không có phận ghi sẽ đền bồi phần đầu tư nếu như bên chủ nhà chấm dứt hợp đồng trươc thời hạn).

Vì vậy, kính mong được Quý luật sư tư vấn và giúp đỡ đề yêu cầu chủ nhà bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng!

Trân trọng cám ơn!

Người hỏi: thaty

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

Nội dung phân tích:

Trong trường hơp này, bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà với bạn khi bạn có một trong các hành vi quy định tại khoản 1 điều 498 Bộ luật Dân sự. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà họ phải báo cho bạn biết trước một tháng trừ khi bạn và người cho thuê nhà kia có thỏa thuận khác.

"Điều 498. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở  

1. Bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên thuê có một trong các hành vi sau đây:

a) Không trả tiền thuê nhà liên tiếp trong ba tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

b) Sử dụng nhà không đúng mục đích thuê;

c) Cố ý làm nhà hư hỏng nghiêm trọng;

d) Sửa chữa, đổi hoặc cho người khác thuê lại toàn bộ hoặc một phần nhà đang thuê mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê;

đ) Làm mất trật tự công cộng nhiều lần và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt bình thường của những người xung quanh;

e) Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường."

Với khoản tiền 100 triệu mà bạn đã bỏ ra để sửa chữa, đầu tư, nếu việc sửa chữa này có sự đồng ý của chủ nhà và được ghi rõ trong hợp đồng thì khi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, bên cho thuê nhà phải có nghĩa vụ trả lại chi phí đầu tư này cho bạn. Nếu chi phí này bạn tự ý bỏ ra sửa chữa, đầu tư sau khi thuê nhà mà không có sự chấp thuận của bên cho thuê nhà thì bên cho thuê nhà không có nghĩa vụ phải trả lại chi phí này cho bạn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty của chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.