Chào Luật Minh Khuê. mình có một trường hợp cần nhờ sự tư vấn ạ. "Công ty TNHH 1 thành viên P do ông A làm Chủ tịch công ty. Ông B là em trai của ông A, được thuê làm giám đốc Công ty đó. Sau khi được thuê làm giám đốc, ông B đứng ra vay vốn ngân hàng để mua thiết bị sản xuất cho Công ty, nhưng lại không nhân danh công ty mà đứng ra vay vốn với tư cách cá nhân. Xin hỏi việc thuê ông B làm giám đốc công ty P có hợp pháp không? Ông B ký kết hợp đồng vay vốn ngân hàng như vậy có đúng không?" nhờ luật sư tư vấn qua email giúp mình. xin cảm ơn trước. --

Chào bạn, theo những thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi xin tư vấn như sau : do công ty P là công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên nên ông A chỉ chịu trách nhiệm về phần tài sản góp vào công ty. theo luật doanh nghiệp thì ông A có quyền thuê ông B làm giám đốc doanh nghiệp. Việc ông B đứng ra vay vốn để mua thiết bị cho công ty là hợp pháp, việc ông B đứng ra vay vốn ngân hàng chứ không nhân danh công ty là hoàn toàn đúng theo quy định là pháp luật.

CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ Kính gửi luật sư phụ trách Xin cho em hỏi là công ty nước ngòai có được phép đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ôtô cao tầng trong thành phố Hồ chí minh không? Nếu có thì phải đáp ứng những điều kiện pháp luật như thế nào ạ? Ví dụ như có được đầu tư 100% vốn nước ngòai không ạ ? Kính mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Chân thành cám ơn Bảo Khanh
Tôi muốn hỏi là nếu công ty làm hợp đồng mượn nhà ở làm cơ sở hoạt động thì mọi chi phí liên quan như tiền điện, nước sinh hoạt... có được tính vào chi phí của công ty không?

Chào bạn dựa theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn như sau : chi phí điện nước có được tính làm chi phí hoạt động của công ty. để được tính vào làm chi phí hoạt động của công ty thì bạn cần tuân theo những quy định sau :

Theo khoản 7 điều 1 Thông tư 119/2014/TT- BTC:
- Những hộ gia đình, cá nhân cho thuê tài sản mà tổng số tiền thuê nhà < 100="" tr/năm="" hoặc="">< 8,4="" triệu/tháng="" thì:="" không="" phải="" khai,="" nộp="" thuế="" gtgt,="" tncn,="" thuế="" môn="" bài="" và="" cơ="" quan="" thuế="" không="" cấp="" hóa="" đơn="" lẻ="" (như="" vậy="">không có hóa đơn). Chủ nhà chỉ phải nộp tiền thuế môn bài là 1tr/năm.
nhưng công ty bạn phải chuẩn bị bộ hồ sơ gồm :
- Hợp đồng thuê nhà.
- Biên bản bàn giao
- Chứng từ thanh toán (không nhất thiết phải chuyển khoản cũng được theo điển 2.4 khoản 2
 Thông tư 96/2015/TT-BTC)
- Bảng kê 01/TNDN (ban hành kèm theo Thông tư số 78/2014/TT-BTC).

Bảng kê 01/TNDN: Lập khi nào trả tiền thuê nhà và lưu tại công ty (trên đó phải có chữ ký của GĐ hoặc người được ủy quyền)

Trường hợp cần có hóa đơn là trường hợp Doanh nghiệp thuê nhà có mức thuê là trên 100tr/năm.

- Nếu tổng số tiền nhà mà> 100.000.000/năm: Thì hộ gia đình, cá nhân cho thuê phải khai, nộp thuế. Sau đó cơ quan thuế sẽ cấp hóa đơn lẻ cho cá nhân. Dựa vào hóa đơn đó DN được hạch toán vào chi phí.
- Cá nhân có nhà cho thuê cần lên cơ quan thuế nộp các loại thuế sau:
- Thuế Môn Bài: 1tr/năm (nếu 6 tháng cuối năm 500.000)
- Thuế Giá trị gia tăng: doanh thu x 5%
- Thuế Thu nhập cá nhân: doanh thu x 5%
Theo Công văn 2994/TCT-TNCN 2015 giới thiệu nội dung sửa đổi bổ sung Thông tư 92/2015/TT-BTC thì

" Cá nhân cho thuê tài sản trực tiếp kê khai thuế với cơ quan thuế hoặc bên thuê tài sản khai nộp thuế nếu trong hợp đồng thỏa thuận bên thuê là người nộp thuế."

Vậy trên hợp đồng thuê nhà nếu không thể hiện bên bạn có nghĩa vụ phải nộp thuế thay cho chủ nhà mà nghĩa vụ thuế do chủ nhà phải thực hiện nộp cho ngân sách nhà nước vậy trường hợp này cá nhân đó hoàn toàn phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình phía công ty bạn không bị loại ra khỏi chi phí hợp lý, trừ khi trong hợp đồng quy định mọi nghĩa vụ thuế phát sinh do bên thuê nhà chi trả.

Về quy định của pháp luật sẽ có hình thức sử phạt với bên phía cá nhân có hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo hướng dẫn tại thông tư số 166/2013/TT-BTC

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê! Kính gửi công ty Luật Minh Khuê! Nhờ công ty Minh Khuê giúp mình với. Mình muốn hỏi địa chỉ trên giấy phép đăng ký kinh doanh và địa chỉ đặt trụ sở kinh doanh không phải là 1 thì phải làm những điều gì cho phù hợp? Ví dụ: Trên giấy phép đăng ký kinh doanh thì Công ty mình đặt ở Quận Bình Thạnh. Nhưng thực tế công ty mình lại hoạt động kinh doanh ở Thủ Đức. Chân thành cảm ơn Trân trọng.

Chào bạn, trường hợp của bạn cần làm thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh cụ thể là thay đổi trụ sở kinh doanh. Căn cứ theo điều 40 nghị định 78 thì. Trường hợp chuyển địa chỉ trụ sở chính đến nơi khác trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đã đăng ký, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Nội dung Thông báo gồm:

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về công ty TNHH một thành viên

a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

b) Địa chỉ trụ sở chính dự định chuyển đến;

c) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Kèm theo Thông báo phải có Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

Khi nhận Giấy đề nghị, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Công ty tôi đang trong thời gian xin tạm ngưng hoạt động, nay muốn hoạt động trở lại thì cần những thủ tục gì, và gửi đi đâu. Tổng đài tư vấn luật giúp tôi với. Tôi xin chân thành cám ơn!

 Theo luật doanh nghiệp 2014 thì doanh nghiệp được tạm ngừng có thể hoạt động trở lại trước thời hạn cụ thể được quy định tại Điều 57:

Điều 57. Tạm ngừng kinh doanh, tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo đối vớidoanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh

1. Khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nghiệp đồng thời gửi Thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký.

2. Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký chậm nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm.

3. Trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, kèm theo thông báo phải có quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.

4. Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận hồ sơ cho doanh nghiệp sau khi tiếp nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh, thông báo tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo của doanh nghiệp. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh, Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đăng ký tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo. Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh, tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo đến cơ quan thuế để phối hợp quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

Như vậy, tiếp tục kinh doanh trước thời hạn thì bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ như sau

Hồ sơ tiếp tục kinh doanh trước thời hạn
 
- Biên bản họp về tiếp tục kinh doanh trước thời hạn (HĐTV or HĐQT);
- Quyết định về việc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn;
- Thông báo tiếp tục kinh doanh trước thời hạn;
- Các giấy tờ khác có liên quan.

 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh cá thể có phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT) ?

Bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Mẫu Giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH hai thành viên trở lên (Phụ lục I-3)