Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau: 

1. Căn cứ pháp lý. 

Bộ luật lao động 2012;

Công văn 3663/BHXH-THU V/v hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến gộp sổ BHXH của người lao động có nhiều sổ.

2. Nội dung phân tích. 

tôi có một lao đông bị ốm nặng có thể không qua khỏi. Thì người lao động đó có được hưởng trợ cấp thôi viêc không a. nếu được thì tính như nào a?

Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

Theo quy định tại điều 48 Bộ luật lao động 2012 có quy định trợ cấp thôi việc , những trường hợp được hưởng trợ cấp thôi việc, 

"Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

>> Xem thêm:  Chấm dứt hợp đồng là gì? Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động theo Bộ luật Lao động 2019?

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc".

Căn cứ vào khoản 1 điều 48 Bộ luật lao động 2012, nếu như người lao động bị ốm đau dẫn đến chết mà không thuộc trường hợp đến tuổi về hưu, người này vẫn được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định tại điều 48 Bộ luật lao động 2012. 

Kính gửi công ty luật Minh Khuê Ở công ty của tôi, bảo vệ chỉ nhận được mức lương 3,500,000 VND là đúng hay sai? Theo tôi bảo vệ đã có kinh nghiệm làm việc 2 năm và đã qua đào tạo tại công ty rồi nên phải nhận được mức lương 3750000. Rất mong nhận được hồi đáp tư vấn của luật sư

Trong trường hợp này, bạn là lao động được qua đào tạo do đó lương tối thiểu sẽ bằng lương tối thiểu vùng + 7% so với mức lương tối thiểu vùng. 

Bạn không nêu bạn ở vùng nào do đó chúng tôi không thể khẳng định được lương của bạn được người sử dụng trả như vậy là đúng hay sai. 

Tuy nhiên bạn có thể tham khảo văn bản sau để biết được lương tối thiểu vùng nơi mình làm việc là bao nhiêu sau đó cộng thêm 7%. 

Theo quy định nghị định 122/2015/NĐ-CP có quy định mức lương tối thiểu vùng như sau: 

- Vùng I: 3.500.000 đồng/tháng (tăng 400.000 đồng so với năm 2015).

- Vùng II: 3.100.000 đồng/tháng (tăng 350.000 đồng so với năm 2015).

- Vùng III: 2.700.000 đồng/tháng (tăng 300.000 đồng so với năm 2015).

- Vùng IV: 2.400.000 đồng/tháng (tăng 250.000 đồng so với năm 2015).

Địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng từ ngày 01/01/2016 được quy định tại Phụ lục ban hành kèm Nghị định này.

Gửi Công ty Luật Minh Khuê, Cho em hỏi ngày nghĩ lễ, tết nguyên đán đối với người lao động vào làm chưa đủ 12 tháng thì ngày nghỉ tết nguyên đán 5 ngày có được hưởng nguyên lương không? Có quy định nào nói làm đủ 12 tháng mới được hưởng nguyên lương cho ngày nghỉ tết nguyên đán không ạ? Em rất mong nhận được phản hồi sớm từ anh chị! Em cảm ơn anh chị!

 Chào bạn, theo quy định, nếu như bạn làm đủ 12 tháng sẽ được nghỉ phép năm mà không có quy định không làm đủ 12 tháng thì nghỉ tết sẽ không được hưởng nguyên lương vì theo quy định tại điều 115 Bộ luật lao động 2012. 

>> Xem thêm:  Phân tích yếu tố chủ thể (các bên) khi giao kết hợp đồng lao động ?

Điều 115. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

>> Xem thêm:  Phân tích đặc trưng của quan hệ lao động ở Việt Nam ? Giải pháp phát triển quan hệ lao động

Nếu trong trường hợp này bạn chưa làm đủ 12 tháng, nghỉ tiết âm lịch 05 ngày mà không được hưởng nguyên lương, bạn có quyền làm đơn kiến nghị gửi lên người sử dụng lao động. 

Em vẩn còn ba mẹ anh chi nhưng em chung ho khẩu với ông bà nội đã ngoài tuổi lao động vay e co được xem la lao động chính trong gí đình không

 Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động. thì ở đây bạn phải chăm sóc mẹ 57 tuổi đã qua độ tuổi lao động và chị gái thì bị tật nguyền không có sức khỏe.(theo Điều 6 nghị định số 38/2007/NĐ-CP)

Như vậy nếu bạn đáp ứng được các yếu tố trên bạn được xem là lao động duy nhất trong gia đình. 

Xin hỏi luật sư tôi đang làm việc cho 1 công ty trung quốc có trụ sở đặt tại tỉnh Bắc Giang, tháng trước tôi đi làm đầy đủ không vi phậm kỉ luật của công ty, nay tôi làm việc đến ngày lĩnh lương của tháng trước nhưng trong những ngày làm việc của tháng này tôi nghỉ không lý do 3 ngày công ty không in bảng lương và giữ lương tháng trước của tôi có đúng luật lao động không? Và cũng nếu có quyết định xa thải tôi có bị phạt vào phần lương tháng trước không? Xin cảm ơn luật sư.

Trong trường hợp này bạn nghỉ không có lý do 03 ngày làm việc thì bạn sẽ không được hưởng lương những ngày này, và sẽ chịu trách nhiệm xử lý kỷ luật của công ty nhưng chưa đến mức là sa thải do theo quy định điều 126 Bộ luật Lao động 2012 quy định những trường hợp được xử lý kỷ luật sa thải. 

"Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng".

>> Xem thêm:  Hợp đồng lao động vô hiệu khi nào ? Các trường hợp hợp đồng lao động vô hiệu ?

Nhưng ở đây, công ty được quyền xử lý kỷ luật lao động với bạn nhưng có nghĩa vụ phải thanh toán và trả lương cho bạn trong những ngày bạn làm việc ở công ty theo quy định tại điều 96 Bộ luật lao động 2012

"Điều 96. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương".

A/c Giup em cho em hỏi . CTy em có trường hợp mượn hồ sơ từ năm 14 tuổi đi làm giờ muốn thay đổi lại nhân thân với đúng ten của mình có được không . trường hợp người lao động mượn năm 2011 đễ tham gia bh. Em cam ơn

Theo khoản 2, khoản 3, khoản 4 Điều 7 Công văn 3663/BHXH-THU về trình tự giải quyết hồ sơ gộp sổ BHXH khi người lao động mượn, cho mượn hồ sơ tham gia BHXH (bảo hiểm xã hội)

7.2 Trường hợp người cho mượn hồ sơ không liên lạc được với người mượn hồ sơ thì:

- Người cho mượn hồ sơ phải viết Đơn đề nghị (mẫu D01-TS) tường trình rõ lý do cho người khác mượn hồ sơ, nhưng do không liên lạc được và cam kết không thừa nhận quá trình sổ BHXH mà người mượn hồ sơ đã tham gia BHXH.

- Nộp hồ sơ giải quyết theo PGNHS gộp sổ (304/.../SO).

- Bộ phận thu nhập quá trình tham gia BHXH do nơi khác quản lý mà NLĐ không thừa nhận (nếu có).

- Bộ phận cấp sổ thẻ khóa quá trình tham gia BHXH trên dữ liệu theo phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ NLĐ không thừa nhận tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Nếu sổ không thừa nhận đã hưởng trợ cấp 1 lần, trợ cấp thất nghiệp thì khóa phương án CT, TT và lập biên bản hủy số sổ không thừa nhận tại mục “Hủy có nhiều sổ”.

>> Xem thêm:  Tình hình kinh tế xã hội tác động đến quan hệ lao động như thế nào ?

7.3. Trường hợp NLĐ mượn hồ sơ tham gia BHXH và đã hưởng hết các chế độ trên sổ mượn tên (hồ sơ giả), nay nộp hồ sơ giải quyết điều chỉnh nhân thân, có Quyết định xử phạt...theo (PGNHS303/.../SO), thì thực hiện:

- Bộ phận cấp sổ thẻ khóa quá trình tham gia BHXH trên dữ liệu theo phương án CT, TT và lập biên bản thu hồi sổ tại mục “Thu hồi sổ giải quyết chế độ”. Trường hợp không còn sổ do bị cơ quan BHXH thu hồi hoặc bị mất sau khi hưởng hết chế độ thì chỉ khóa quá trình tham gia BHXH trên dữ liệu theo phương án CT, TT.

7.4. Trường hợp 2 số sổ BHXH trùng nhau hoàn toàn về nhân thân mà NLĐ đang giải quyết hồ sơ, có đơn cam kết không cho người khác mượn hồ sơ (do bị người khác lạm dụng):

- Nếu số sổ BHXH bị lạm dụng mà NLĐ đó đang còn làm việc ở một đơn vị khác, thì mời NLĐ đó lên xác minh, để làm căn cứ giải quyết.

- Nếu số sổ BHXH bị lạm dụng mà NLĐ đó đã nghỉ việc không liên lạc được, thì hướng dẫn NLĐ đang giải quyết hồ sơ, làm thủ tục hồ sơ và giải quyết như mục 7.2 trên đây “Trường hợp người cho mượn hồ sơ không liên lạc được với người mượn hồ sơ”

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chư a hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Chấm dứt hợp đồng lao động là gì ? Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động ?

>> Xem thêm:  Quyền lợi và trách nhiệm của các bên khi chấm dứt hợp đồng lao động ?