Chào bạn, công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau: 

1.Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Luật thương mại 2005

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự 2005 là luật chung, điều chỉnh các vấn để liên quan chung đến vấn đề giao dịch dân sự, hợp đồng, Còn đối với hợp đồng kinh tế sẽ ưu tiên áp dụng luật chuyên ngành là luật thương mại 2005, nếu luật thương mại không điều chỉnh hoặc điều chỉnh không cụ thể sẽ ưu tiên áp dụng luật chuyên ngành. 

Bên cạnh đấy theo quy định của bộ luật dân sự 2005, người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ tự mình xác lập các quan hệ các giao dịch và chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi của mình gồm các yêu tố sau : 

- Đủ 18 tuổi;

- Không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự. 

Đối với phạt vi phạm trong hợp đồng. 

>> Xem thêm:  Việc xác định cơ quan giải quyết tranh chấp và chọn luật áp dụng đối với hợp đồng dân sự có yếu tố nước ngoài

Bộ luật dân sự không quy định mức phạt tối đa trong hợp đồng là bao nhiêu, điều này do các bên thỏa thuận trong hợp đồng. Nhưng đối với luật thương mại 2005 quy định mức phạt tối đa không quá 8% phần nghĩa vụ bị vi phạm. Do đó để áp dụng mức phạt cho đúng cần xem xét đấy là hợp đồng dân sự thông thường hay là hợp đồng kinh tế. 

Chào Công ty luật Minh Khuê, Tôi hiện đang có một số thắc mắc liên quan đến hợp đồng cho thuê nhà xưởng, rất mong nhận được sự tư vấn từ phía công ty. Công ty có thể cho tôi biết hợp đồng cho thuê nhà xưởng có thời hạn 5 năm có cần phải công chứng, chứng hay không. Hợp đồng cho thuê nhà xưởng có khác với hợp đồng cho thuê nhà sử dụng vào mục đích khác hay không, Theo tôi được biết, luật dân sự 2005 qui định hợp đồng cho thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác vẫn phải công chứng như hợp đồng cho thuê nhà ở, nếu pháp luật không có qui định khác. Vậy trong trường hợp này, hợp đồng cho thuê nhà xưởng của chúng tôi có thuộc phạm vi điều chỉnh của qui định trên hay không, chứng tôi có phải công chứng hợp đồng cho thuê nhà xưởng của mình hay không. Rất mong nhận được sự giải đáp từ phía công ty. Chân thành cảm ơn.

Đây là hợp đồng thuê nhà xưởng, theo quy định của bộ luật dân sự, nếu hợp đồng thuê nhà ở từ sáu tháng trở lên sẽ bắt buộc phải công chứng, tuy nhiên theo quy định tại khoản 2 điều 122 luật nhà ở 2014 có quy định 

"Điều 122. Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở

2. Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng".

Như vậy, hợp đồng thuê nhà ở hiện nay không có công chứng vẫn có giá trị pháp lý. 

Đối với hợp đồng nhà xưởng đây là một dạng thuê tài sản do đó không bắt buộc phải có công chứng hoặc chứng thực hợp đồng vẫn có giá trị pháp lý. 

tôi có cho một nhân viên làm trong tín dụng vay 100 triệu đồng có viết giấy tay ông ấy hứa 1 tháng sẻ trả nhưng đến nay 1 năm rồi mà ông ấy không trả , tôi có gởi đơn đến tòa án huyện , tòa án có mời ông ấy lên làm việc nhưng ông ấy cố ý không lên . tòa án quyết định xử vắn mặt trong lúc đó ông ấy có vay thêm 1 người nửa với số tiền 50 triệu đồng vậy tội ông ấy thuộc về dân sự hay hình sự .vậy tôi có gởi đơn qua đội thi thành án nửa hay không

Chào bạn, trong trường hợp này đây chỉ là các giao dịch dân sự bình thường mà không có yêu tố hình sự vì người này không có dấu hiệu bỏ trốn cũng như không có hành vi sử dụng tài sản vay vào mục đích bất hợp pháp. 

hủy kết hôn cho e hỏi là việc dân sự hay vụ án dân sự không công nhận là vợ chồng là vụ án hay việc dân sự

 Hủy kết hôn trái pháp luật là yêu cầu của một bên, không có tranh chấp do đó đây là việc dân sự. 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Mẫu Hợp đồng kinh tế cập nhật mới nhất năm 2020

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự 

>> Xem thêm:  Làm giấy vay tiền viết tay có hợp pháp không?