Nếu em tiếp tục học 1 trường đại học ở nước ngoài, nhưng vẫn dùng bảng điểm của năm 1 đại học ở đây để xét nhập học cho trường đó thì e có được xem như du học sinh chuyển tiếp và hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư.

Người gửi: Legend Of The Failure

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý: Luật nghĩa vụ quân sự năm 1981 sửa đổi bổ sung năm 2005

Khoản 1 điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự quy định những công dân được hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

"...- Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường đại học, trường cao đẳng do Chính phủ quy định

Hàng năm những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không có lí do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ."

Điều 3 nghị định số 38/ 2007/ NĐ-CP về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ quy định các trường hợp mà những công dân nam được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

" ...

9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;

c) Trường cao đẳng, đại học;

d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của  tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.

11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ."

Theo đó, mỗi người trong độ tuổi bị gọi nhập ngũ chỉ được hoãn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung. Vi vậy, nếu trong thời gian bạn học năm 1 đại học đã bị gọi nhập ngũ và bạn đã hoãn gọi nhập ngũ rồi thì khi bạn thôi học tại trường đại học bạn đang theo học để đi du học tại một trường đại học, cao đẳng khác ở nước ngoài có nghĩa là bạn tham gia một khóa đào tạo tập trung khác thì bạn không được hoãn nghĩa vụ quân sự nữa, nếu bạn chưa hoãn gọi nhập ngũ thì được phép hoãn gọi nhập ngũ. Trường hợp bạn đi du học nhưng vẫn sử dụng kết quả học năm thứ nhất đại học tại Việt Nam thì được xem như bạn là sinh viên chuyển tiếp vẫn đang trong thời gian của một khóa đào tạo tập trung nếu bạn đã hoãn gọi nhập ngũ thì việc hoãn đó vẫn có hiệu lực còn nếu chưa hoãn thì có thể hoãn.

Cảm ơn bạn đã gửi thư cho chúng tôi!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê