Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Vấn đề thừa kế tài sản là nhà ở?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện căn nhà đã được đứng tên bởi chồng bạn. Như vậy, chồng bạn là chủ sở hữu căn nhà nên sẽ có toàn quyền quyết định đối với tài sản này. Hiện bạn đang băn khoăn là không biết khi chồng bạn mất thì tài sản này sẽ thuộc về ai? Theo quy định của Bộ luật dân sự 2005, nếu trường hợp chồng bạn mất có để lại di chúc thì sẽ chia theo di chúc mà chồng bạn để lại:

"Điều 646. Di chúc  

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết."

Trừ trường hợp có những người thừa kế theo Điều 669 BLDS thì họ vẫn được hưởng thừa kế bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật.

"Điều 669. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc  

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.

Trường hợp chồng bạn mất không để lại di chúc thì sẽ chia di sản thừa kế của chồng bạn theo pháp luật. Khi đó hành thừa kế thứ nhất được xác định gồm: cha, mẹ của chồng bạn, bạn và con của vợ chồng bạn. Những người thừa kế hàng thứ nhất đều được hưởng phần di sản bằng nhau:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Bạn có thể tham khảo quy định trên để xác định cụ thể phần di sản sau này chồng bạn để lại sẽ được chia cho những ai nếu việc chia di sản thừa kế trên thực hiện theo chế định thừa kế theo pháp luật.

Tham khảo bài viết liên quan:

Phân chia di sản thừa kế không di chúc

Chia tài sản thừa kế cho con riêng của chồng?

Tư vấn thủ tục phân chia di sản thừa kế?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Dân sự.