Người gửi: H.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

Thủ tục giải quyết trong trường hợp bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lí:

Bộ luật tố tụng hình sự 2003

Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư mà bạn trình bày thì bạn bị đối tượng lừa lấy mất sổ đỏ, tức là đã có một số dấu hiệu của hành vi phạm tội. Trong trường hợp này, bạn cần tiến hành báo cho cơ quan có thẩm quyền để họ tiến hành xử lí theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2003:

>> Xem thêm:  Tư vấn về cách giải quyết khi bạn mượn xe không trả ?

"Điều 84. Tố giác và tin báo về tội phạm.
Công dân có thể tố giác tội phạm với cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án hoặc với các cơ quan khác của Nhà nước hoặc tổ chức xã hội. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.
Cơ quan hoặc tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát bằng văn bản."

Sau khi nhận được tin báo của bạn, cơ quan công an sẽ tiến hành xác minh xem có dấu hiệu tội phạm hay không. Nếu có dấu hiệu tội phạm, họ sẽ tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, truy tố, xét xử để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn. Khi tìm lại được sổ đỏ của bạn, nếu thấy việc giữ lại vật chứng này không cần thiết cho quá trình tố tụng, họ sẽ trả lại cho bạn hoặc trả lại sau khi vụ việc kết thúc.

Trường hợp người lấy sổ đỏ của bạn sử dụng sổ đỏ của bạn gây ra những thiệt hại đối với tài sản của bạn thì bạn có quyền yêu cầu người này bồi thường dựa trên những thiệt hại xảy ra.

Trân đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với câu hỏi của bạn. Chúc bạn thành công!

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Vướng mắc về cho bạn mượn xe rồi không trả mà đem cầm cố tài sản thì nên xử lý thế nào cho hợp pháp ?