Bây giờ cháu muốn làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất đó, ba mẹ cháu đã làm hợp đồng cho tặng đất cho cháu rồi, nhưng 3 người còn lại thì chưa vì anh chị của cháu vẫn chưa muốn làm giấy chủ quyền,(đất nhà cháu là đất thổ cư, đất sử dụng lâu dài, và thuế hàng năm ba mẹ cháu đóng rất đầy đủ) Xin luật sư hướng dẫn dùm cháu - Cách kê khai văn bản thuế trên vì cháu không rõ thủ tục về đất, cách điền vào tờ khai ở những ô trống như thế nào, cháu cần phải khai ở những mục nào và chỗ nào cần phải để trống. Cháu xin chân thành cám ơn luật sư! -Đơn đăng ký biến động đất đai,tài sản gắn liền với đất -Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất -ĐƠN CAM KẾT KHÔNG CẤP LẠI NHÀ (71,1m2) nằm trên thửa đất 827,7m2 KHÔNG nằm trên diện tích phần đất mà đã cho cháu. Cháu xin hỏi chú là đơn này phải ghi bằng đơn tay hay là mua mẫu có sẵn. Nếu ghi bằng đơn tay thi phải ghi như thế nào mới đúng với pháp luật. Nếu nhà nước không cấp lại nhà 71,1m2 thì nhà cháu có sao không, nhà cháu hiện tại đã xây cách đây mấy chục năm rồi và đã có số nhà, đồng hồ điện từ rất lâu,nếu không cấp lại thi số nhà, đồng hồ điện liêu có mất không ạ, sổ hộ khẩu có phải đi làm lại gi hay không?. Cho cháu hỏi tại sao cháu tách đất làm sổ chủ quyền mà miếng đất cháu không hề dính tới nhà ở của ba mẹ hiện tại mà tại sao lại không cấp lại sô chủ quyền như hiện trạng đang có nhà ở dược ạ( trừ 100m2 đất cháu ra) xin luật sư nói rõ cho cháu hiểu được không ạ. Đây là điều mà cả nhà cháu đang r ất băn khoăn và lo lắng. Kính mong luật sư hướng dẫn và giải đáp giúp cháu. *

Thay mặt gia đình cháu xin chân thành cám ơn luật sư đã bớt chút thời gian đọc thư và giải đáp thắc mắc của cháu!

Người hỏi: thanhtuyen nguyen

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

Trả lời:

Chào bạn, Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007

- Luật đất đai năm 2013

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2022 ?

Nội dung phân tích:

Thứ nhất, về thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản

Trường hợp này bạn được chuyển nhượng bất động sản từ bố mẹ bạn vì vậy bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng này theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân như sau:

" Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất."

Tuy nhiên bạn phải nộp lệ phí trước bạ là 0.5%

Thứ hai, Về việc viết đơn

Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn viết theo mẫu đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 04/ĐK. Mẫu đơn bạn tham khảo TẠI ĐÂY

Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất bạn viết theo mẫu số 09/ĐK. Mẫu đơn bạn tham khảo TẠI ĐÂY

>> Xem thêm:  Cá nhân chuyển nhượng cổ phần, vốn góp có phải nộp thuế TNCN không ?

Thứ ba, Về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 104 Luật đất đai năm 2013 như sau:

" Điều 104. Cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản gắn liền với đất

1. Tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bao gồm nhà ở, công trình xây dựng khác, rừng sản xuất là rừng trồng và cây lâu năm có tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với tài sản gắn liền với đất thực hiện theo quy định của Chính phủ."

Trường hợp này, bạn được bố mẹ tặng cho đất chứ không phải tặng cho đất và tài sản gắn liền với đất vì vậy bạn chỉ có thể thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng nội dung đã viết trong hợp đồng tặng cho mà không có quyền được cấp giấy chứng nhận tài sản gắn liền với đất.

Như vậy, việc đăng ký quyền sử dụng đất có gắn liền với tài sản gắn liền trên đất hay không bạn cần xem xét kỹ nội dung trong hợp đồng tặng, cho đã thực hiện. 

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

>> Xem thêm:  Khái niệm về động sản và bất động sản theo quy định của pháp luật