Nguyễn B. Vậy cho tôi hỏi: 

 1. Bây giờ bà A muốn bán một phần trong miếng đất thứ II cho 1 người khác thì có được không? nếu được thì sau này theo di chúc phần đất để lại cho đứa cháu Nguyên B bị thiếu hụt thì phải như thế nào?

2. Miếng đất 1 mà bà A để lại chia đều cho 7 đứa cháu khác thì có ảnh hưởng gì đến đứa cháu Nguyễn B không? vì Nguyễn B vẫn nằm trong khẩu của bà A.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Đất đai của công ty Luật Minh Khuê!

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005 (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, bây giờ bà A muốn bán một phần trong miếng đất thứ II cho 1 người khác thì có được không? nếu được thì sau này theo di chúc phần đất để lại cho đứa cháu Nguyên B bị thiếu hụt thì phải như thế nào?

 Trong trường hợp này bà A vẫn có quyền bán một phần trong miếng đất thứ II cho người khác tuy nhiên thì bà A phải sửa đổi nội dung của di chúc căn cứ quy định tại điều 662, Bộ luật dân sự năm 2005 như sau: 

Điều 662. Sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc

1. Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc vào bất cứ lúc nào.

2. Trong trường hợp người lập di chúc bổ sung di chúc thì di chúc đã lập và phần bổ sung có hiệu lực pháp luật như nhau; nếu một phần của di chúc đã lập và phần bổ sung mâu thuẫn nhau thì chỉ phần bổ sung có hiệu lực pháp luật.

3. Trong trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị huỷ bỏ".

 Việc lập di chúc là do ý chí của bà A, do đó khi bà A đã sửa đổi di chúc thì khi di chúc có hiệu lực cháu Nguyễn B chỉ được hưởng phần thừa kế mà trong di chúc đã sửa đổi. 

Thứ hai, miếng đất 1 mà bà A để lại chia đều cho 7 đứa cháu khác thì có ảnh hưởng gì đến đứa cháu Nguyễn B không? vì Nguyễn B vẫn nằm trong khẩu của bà A. 

Căn cứ quy định tại điều 669, Bộ luật dân sự năm 2005 thì: 

" Điều 669. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc  

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động". 

 Như vậy, nếu như cháu Nguyễn B thuộc 1 trong 2 trường quy định tại điều 669 trên miếng đất mà 7 cháu khác được hưởng sẽ được pháp luật chia thêm cho cháu Nguyễn B. Việc cháu Nguyễn B có trong sổ hộ khẩu cùng bà Nguyễn A nếu không thuộc các trường hợp theo quy định trên thì việc sử dụng miếng đất của 7 cháu khác không ảnh hưởng gì đến cháu Nguyễn B. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến gọi: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tặng cho đất đai có phải đóng thuế không ? Thủ tục tặng cho đất