Tôi đã làm hợp đồng mua bán công chứng và sang tên chuyển chủ tại phòng đăng ký đất đai quận từ 2/2014. Sau đó do quen biết nên ông A xin tôi cho ở nhờ thời gian ngắn để tìm nhà mới, tôi đã đồng ý (thỏa thuận miệng). Sau đó khoảng 3 tháng tôi cần sử dụng nhà tôi đã đến nói chuyện với ông A để đòi nhà thì Ông A viện nhiều lý do không giao nhà mà cứ ở tại đó, sự việc liên tiếp kéo dài đến nay đã 16 tháng kể từ ngày làm thủ tục sang tên. Tôi không muốn dây dưa nên bán nhà cho người khác (ông B). Khi làm thủ tục sang tên chuyển chủ thì Sở tài nguyên môi trường dừng không làm sang tên chuyển chủ cho tôi vì ông A gửi đơn ngăn chặn giao dịch với lý do tôi chưa thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng. Vậy xin hỏi tôi phải làm sao mới có thể sang tên chuyển chủ căn nhà trên? Xin trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn cách thức sang nhượng nhà ở ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung trả lời:

Trước hết, việc ông A gửi đơn như trên là sai quy định của pháp luật. Có một số giải pháp để xử lý cho bạn như sau:

1. Bạn hãy gặp ông A và thoả thuận, đề nghị ông A rút đơn ngăn chặn.

2. Nếu ông A không đồng ý rút đơn, bạn hãy mang các giấy tờ chứng minh việc mua bán hợp pháp với ông A lên Sở tài nguyên môi trường để đối chất.

>> Xem thêm:  Nhận thừa kế từ cô ruột có phải đóng thuế không ? Thời hiệu khởi kiện thừa kế là bao lâu ?

Bạn cũng có thể khởi kiện ông A lên Toà án nhân dân cấp huyện về việc không thực hiện nghĩa vụ của mình (đã bán nhà mà không chịu chuyển đi khi được yêu cầu) theo quy định của Bộ luật dân sự:

Điều 305. Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự

1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Dựa vào việc mua bán hợp pháp, Toà án sẽ buộc ông A phải trả lại nhà, đồng thời nghiêm cấm các hành vi ngăn chặn gây rối của ông A.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự. 

 

>> Xem thêm:  Điều kiện thực hiện các quyền thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất là gì ? Cách chia đất thừa kế ?