Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật bảo hiểm thai sản của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản thuộc mục 2 Chế độ thai sản trong luật bảo hiểm xã hội năm 2006

Điều 37. Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản

1. Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 30, khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật này mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm.

2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.

Theo đó nghỉ dưỡng sức sau thai sản là một chế độ nghỉ thai sản Bộ luật lao động năm 2012 quy định

Điều 157. Nghỉ thai sản

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Pháp luật chỉ quy định, người lao động được hưởng chế độ thai sản từ cơ quan bảo hiểm mà không nói gì đến việc người sử dụng lao động phải trả lương cho người lao đông. Như vậy, trong khoảng thời gian này bạn chỉ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đó là mức trợ cấp tương đương với thời gian nghỉ theo điều 37 trên mà không được hưởng lương chính quyền.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, Quý khách hàng vui lòng trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ trực tiếp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê