Lúc mua nhân viên bán hàng (NVBH) tư vấn cho em nếu trả trước 1.000.000đ thì sẽ được giảm 2 tháng cuối nghĩa là còn phải đóng 10 tháng nhưng điều này không thể hiện trong hợp đồng mà NVBH chỉ ghi tay là giảm hai tháng cuối. Đến thời điểm hiện nay em đã đóng được 8 tháng, mỗi tháng đóng 537.000đ, trong tất cả các tháng em đều đóng đúng hạn, duy chỉ có tháng 6 là em đóng trễ 27 ngày đến ngày 03/07/2014 em mới đóng số tiền của tháng 6. Trong hợp đồng ghi nếu đóng trễ 4 ngày sẽ bị phạt 250.000đ, trễ 30 ngày phạt 700.000, trễ trên 30 ngày phạt 1.350.000. Như vậy tính tháng 6 là em đóng trễ gốc 537.000đ là 27 ngày và nếu bị phạt thì em chỉ bị phạt 250.000đ nhưng đến thời điểm này thì NV của công ty PPF gọi điện đòi nợ phạt em lên đến 2.200.000. NV của CTy PPF còn nhiều lần gọi điện hù dọa em và mẹ em ở ngoài quê là sẽ đưa công an xuống làm việc. V

Vậy cho em hỏi cách mà NV PPF tính phạt cho e như vậy là đúng hay sai ? Còn NVBH tư vấn cho em là giảm 2 tháng cuối bây giờ đã nghỉ việc, em hỏi NV PPF thì họ nói bên em không được giảm 2 tháng cuối vì trong hợp đồng ghi là sẽ được giảm nếu đóng đúng ngày nhưng vì em đóng không đúng ngày nên không được giảm, vậy NVBH tư vấn cho em như vậy là sai hay đúng có phải họ lừa đảo để em đóng trước 1.000.000đ không ? Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Vay trả góp không trả được bị sử lý ra sao ?

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung tư vấn

 Khi bạn thực hiện giao dịch mua điện thoại trả góp sẽ có hiệu lực khi có đầy đủ các yếu tố quy định tại khoản 1 điều 122 Bộ luật dân sự 2005

"Điều 122. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự  

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

>> Xem thêm:  Mua nhầm điện thoại hoặc máy tính bảng đang trả góp ?

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định"

Theo Điều 283 Bộ luật dân sự 2005:

"Điều 283. Nguyên tắc thực hiện nghĩa vụ dân sự   

Bên có nghĩa vụ dân sự phải thực hiện nghĩa vụ của mình một cách trung thực, theo tinh thần hợp tác, đúng cam kết, không trái pháp luật, đạo đức xã hội."

- Hình thức giao dịch mà bạn đã thực hiện ở đây là hợp đồng mua bán điện thoại trả góp

-Như vậy, trường hợp của bạn thì việc nhân viên PPF tình mức phạt cho bạn lên tới 2.200 000 là sai vì việc phạm vi phạm đã được thỏa thuận trong hợp đồng. Vì bạn chỉ nộp chậm 27 ngày và mức phạt chậm đối với chậm 30 ngày 700.000 đồng.

- Còn việc nhân viên tư vấn đẫ tư vấn cho bạn là sẽ được giảm 2 tháng cuối cho bạn là đúng nếu bạn đóng đúng ngày, điều này đã được ghi trong hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận và việc bạn phải đóng trước 1000 000 đồng không thể nói công ty PPF lừa đảo được vì khi bạn tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện, theo sự thỏa thuận của hai bên, thực hiện đúng hợp đồng theo tinh thần hợp tác và cùng có lợi.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

 

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mua xe trả góp nhưng không trả được thì bị xử lý như thế nào?

BỘ PHẬN TƯ VẤN  PHÁP LUẬT DÂN SỰ

 

>> Xem thêm:  Mua điện thoại trả góp nhưng không giữ hóa đơn ?