Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn phạt vi phạm hợp đồng?

Luật sư tư vấn doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật dân sự năm 2005;

- Luật thương mại 2005.

2. Nội dung phân tích:

Mức phạt đối với các loại hợp đồng được pháp luật Việt Nam quy định:

>> Xem thêm:  Năng lực trách nhiệm pháp lý là gì ? Quy định về năng lực trách nhiệm pháp lý

-Theo điều 422 Bộ luật dân sự 2005, mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận;

- Theo điều 301 Luật thương mại 2005 quy định mức phạt vi phạm nghĩa vụ hợp đồng do các bên tự thỏa thuận trong hợp đồng, nhưng không quá tám phần trăm giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm. Theo đó nếu các bên thỏa thuận mức phạt thấp hơn mức này thì sẽ áp dụng mức phạt do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên chỉ quy định trong hợp đồng về việc phạt vi phạm mà không nêu mức phạt cụ thể hoặc mức phạt vượt quá mức này thì khi có tranh chấp xảy ra, mức phạt 8% giá trị của phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm sẽ được áp dụng. Theo quy định này chúng ta hiểu như thế nào về “Không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm”?

Để giúp bạn hiểu một cách toàn diện và chính xác quy định này chúng tôi xin đi vào ví dụ cụ thể sau:

Ngày 25/12/2014 Công ty TNHH MTV A ký hợp đồng mua bán hàng hóa với Công ty Cổ phần B. Theo nội dung của hợp đồng thì các bên thỏa thuận như sau: Công ty A thỏa thuận mua 100 tấn Cafe nhân đã qua sơ chế của Công ty B với giá 04 tỷ đồng Việt Nam. Bên Công ty B có trách nhiệm giao hàng theo 02 đợt, đợt 1 là 50 tấn vào ngày 05/01/2015; đợt hai giao 50 tấn còn lại vào ngày 16/01/2015. Các bên thỏa thuận phạt vi phạm với mức 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm. Ngày 05/01/2015 Công ty B giao hàng đúng hẹn cho Công ty A theo thỏa thuận, nhưng ở lần giao hàng thứ hai là ngày 16/01/2015 Công ty B đã không huy động đủ hàng để giao đúng hẹn cho Công ty A. Các bên tranh chấp tại Tòa án và Công ty A yêu cầu Công ty B phải nộp phạt vi phạm theo thỏa thuận trong hợp đồng. Với trường hợp này, mức phạt vi phạm chỉ bằng 8% phần nghĩa vụ giao hàng lần 2 là 50 tấn Cafe tương ứng với 8% của 02 tỷ. Nhiều người cho rằng 8% là của toàn bộ giá trị hợp đồng, hiểu như vậy là không đúng theo quy định của pháp luật.

Vấn đề phạt vi phạm và thỏa thuận phạt vi phạm luôn gắn liền với quyền và lợi ích của các bên trong mọi hợp đồng. Phạt vi phạm trong hợp đồng thể hiện niềm tin pháp lý cho các bên, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, góp phần xây dựng mối quan hệ với đối tác được lâu dài, bền vững và cùng có lợi.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Trách nhiệm pháp lý quốc tế là gì ? Quy định về trách nhiệm pháp lý quốc tế