Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: D.Q

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

I. Căn cứ pháp lý

 Bộ luật dân sự 2005

II Nội dung tư vấn

Sổ lương của bạn và sổ đỏ của bố mẹ chồng bạn là biện pháp bảo đảm cho việc trả nợ và trả lãi cho khoản vay mà bạn đứng tên vay. Do vậy, khi ly hôn không ảnh hưởng đến hợp đồng vay của bạn với ngân hàng. Vì bạn không nói rõ đây là khoản vay riêng đứng tên mình bạn hay là khoản vay chung mà hai vợ chồng bạn đứng ra vay. nếu như là bạn đứng vay riêng thì khi ly hôn bạn vẫn có nghĩa vụ thanh toán cho phía ngân hàng. Còn nếu đây là khoản vay chung của hai vợ chồng thì cả hai vợ chồng bạn cùng có nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng. Việc bạn vay hộ anh trai chồng thì đây là hợp đồng vay khác và bạn phải tự yêu cầu anh trai chồng thanh toán lại cho bạn sau khi bạn đã thực hiện trả gốc và lãi cho Ngân hàng hộ anh trai bạn.

Hơn nữa bạn có nói đến trường hợp bạn vay nhưng có dùng sổ đỏ của bố mẹ chồng bạn và có chữ ks của bố mẹ chồng bạn. Như vậy có thể hiểu rằng bố mẹ chồng bạn đứng ra bảo lãnh cho khoản vay của bạn bằng quyền sử dụng dụng đất. Cụ thể theo quy định tại Điều 361 BLDS 2005 như sau:

Điều 361. Bảo lãnh

Bảo lãnh là việc người thứ ba (say đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. Các bên cũng có thể thoả thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ khi bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình.

Như vậy khi đã đứng ra bảo kanhx cho bạn thì khi bận không thực hiện được hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bố mẹ chồng của bạn phải có nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng. Cụ thể:

Điều 369. Xử lý tài sản của bên bảo lãnh

Trong trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh, mà bên bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên bảo lãnh phải đưa tài sản thuộc sở hữu của mình để thanh toán cho bên nhận bảo lãnh.

Như vậy trong trường hợp này có sự tách bạch giữa hợp đồng vay của bạn với ngân hàng và hợp đồng vay giữa bạn với anh chồng bạn. Sau khi đã thanh toán cả gốc và lãi cho Ngân hàng, bạn có thể yêu cầu anh trai chồng hoàn lại số tiền đó cho bạn. Nếu anh trai chồng không trả thì bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết. Tuy nhiên, bạn không nói  rõ việc thỏa thuận giữa vợ chồng bạn với anh chồng ra sao? Có văn bản về việc bạn đưa cho anh chồng vay tiền hay không? Nếu hợp đồng vay giữa bạn với anh trai chồng mới bằng hình thức lời nói, hình thức này hợp pháp nhưng việc chứng minh trước Tòa cũng gặp nhiều khó khăn.  Vì thế, bạn phải nắm được các tài liệu, chứng cứ cụ thể chứng minh rằng anh trai chồng đã nhờ bạn vay hộ. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn:1900.6162.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.