Em nghe tin và em mang con trai vào, gặp được ba mẹ ảnh ( tạm gọi là ông bà nội đứa bé) . Ông bà ngồi nghe chuyện của em và con họ, sau đó quyết định thay bố đứa bé chu cấp cho đứa bé, nhưng với điều kiện em không được tới dự đám cưới và làm ảnh hưởng tai tiếng nhà họ, họ đưa 1 bản thỏa thuận cho em kí, họ chu cấp cho đứa bé cho tới khi nó lớn và họ sẽ nhận làm con nuôi nếu em không nuôi con nữa. Em kí bản thỏa thuận vì em biết em có chống đối họ thì con em sẽ ko đc chu cấp. Bản thỏa thuận đó có chữ kí của ông bà nội đứa bé ( người đúng ra thay anh ta trợ cấp) và chữ kí của em Cho em hỏi:

- Sau khi cưới vợ, anh ta có con thì họ đã có cháu khác, và họ không chu cấp cho con em nữa thì em có được nhờ pháp luật can thiệp không vậy ạ?

- Hiện tại đứa bé mang họ của mẹ, cho em hỏi sao bên đó không cho bố đứa bé nhận con, mà họ nói sau này nhận con nuôi Em cảm ơn phòng luật nhiều ạ!

Chuyên mục tư vấn Luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn cấp dưỡng cho con chưa thành niên ?

Luật sư tư vấn luật Hôn nhân gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với vấn đề bạn thắc mắc chúng tôi xin được trả lời như sau:

1, Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình năm 2014

Bộ luật dân sự 2005

2, Nội dung tư vấn:

Chị còn có thể xác nhận cha cho con theo Điều 102 Luật hôn nhân gia đình:

'' Điều 102: Người có quyền yêu cầu xác định cha, mẹ, con

1. Cha, mẹ, con đã thành niên không bị mất năng lực hành vi dân sự có quyền yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch xác định con, cha, mẹ cho con mình trong trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 101 của Luật này

........

Điều 101: Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con

1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.''

..........

Chị có thể yêu cầu Tòa án hoặc Viện kiểm sát xác nhận cha cho con trai chị . Sau khi Tòa án xác định cha cho con chị thì chị hoàn toàn có quyền yêu cầu người này cấp dưỡng cho con chị theo quy định tại Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con và Điều 118 quy định về việc chấm dút nghĩa vụ cấp dưỡng thì:

"Điều 110: Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Điều 118: Chấm dút nghĩa vụ cấp dưỡng

Nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt trong trường hợp sau đây:

1. Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình:

2. Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;

3. Người được cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;

4. Người cấp dưỡng và người được cấp dưỡng chết;

5. Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;

6. Trường hợp khác theo quy định của luật.''

Bộ luật Dân sự 2005 tại Điều 18 quy định về người thành niên như sau:

'' Điều 18: Người thành niên, người chưa thành niên

Người từ đủ mười tám tuổi trở lên là người thành niên. Người chưa đủ mười tám tuổi là người chưa thành niên.''

Như vậy, theo các quy định trên thì con trai chị mới gần 2 tuổi vẫn đang trong độ tuổi chưa thành niên nên cha đứa trẻ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho đứa trẻ cho đến khi thành niên theo quy định tại Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình 2014 ( dù người cha kia đã có vợ và có con). Và nghĩa vụ cấp dưỡng có thể chấm dứt khi đứa trẻ 18 tuôi- đã thành niên. Mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng sẽ được Tòa án xác định dựa trên nhu cầu thiết yếu của con chị và tình hình kinh tế của cha đứa trẻ. Ngoài ra, sau khi xác nhận cha cho con chị còn có thể thay đổi họ cho con theo họ của người cha theo Khoản 1 Điều 27 Bộ luật dân sự 2005 khi làm thủ tục nhận cha cho con.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng .

Bộ phận Tư vấn Luật Hôn nhân.