( cơ sở có 2 máy rang, 2 máy ép miệng bao, 1 máy xay, một máy vào bao loại 500gr, nói chung chúng tôi sản xuất khép kín, vì là cơ sở nay lên công ty, vì công ty mới thành lập nên chưa thể xây được nhà máy, vậy tôi xin hỏi việc từ chối lý do như vậy có đúng theo pháp luật quy định không? khi tòa xử thì thẩm phán tuyên bố đây không phải là đối tượng khởi tố hành vi hành chính, nên không xét, vì sở nông nghiệp trả lời theo một văn bản chung gởi cho sở kế hoạch đầu tư về việc sở nn trả lời những kiến nghị của các doanh nghiệp lần thứ 1 năm 2015 của tỉnh.

2/ trong giấy biên nhận hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, có 6 loại giấy, tôi đã nộp được 5 loại , trong đó thiếu 1 giấy chứng nhận đã được tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm, vì chưa có đợt học, nhưng tôi đã đăng ký ngay hôm đó và được cán bộ tiếp nhận ghi chú về việc này, sau gần một tháng tôi nộp giấy này vào hồ sơ, nhưng không lấy giấy biên nhận chứng minh đã nộp rồi. trong phiên tòa tôi đã dùng các văn bản sở nn trả lời cho chúng tôi, tôi pháp hiện ra việc tôi đã nộp đầy đủ giấy tờ, và tôi dùng những văn bản này để chứng minh, nhưng tòa không chấp nhận vì lý do các văn bản này không thuộc đối tược tố tụng hành chính,tòa dùng chứng cứ này để xử tôi thua kiện có đúng luật không? chúng tôi kính xin công ty Minh Khuê tư vấn giúp tôi, trong thời gian sớm nhất.

Tôi xin chân thành cảm ơn!.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

 

Trả lời:

 

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp luật:

Luật an toàn thực phẩm năm 2010

Nội dung phân tích:

 Thứ nhất đối với vấn đề bạn có hỏi: việc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn từ chối lý cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như vậy có đúng theo pháp luật quy định không?

Theo pháp luật về an toàn thực phẩm hiện hành có quy định về điều kiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại khoản 1 Điều Điều 34 (Luật an toàn thực phẩm 2010) như sau:

“Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này;

b) Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”.

Như vậy để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở kinh doanh của bạn cần đáp ứng các điều kiện nêu trên thì mới được cấp giấy chứng nhận. Do bạn không cung cấp rõ thông tin cụ thể về loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm của cơ sở kinh doanh nên không thể đưa ra ý kiến tư vấn chính xác cho bạn về việc cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận như vậy là đúng hay sai. Theo đó, bạn có thể căn cứ vào loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm của cơ sở đối chiếu với các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng với các loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Chương IV của Luật An toàn thực phẩm 2010 để xem xét cơ sở sản xuất, kinh doanh của mình có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay không.

Thứ hai,  trong giấy biên nhận hồ sơ an toàn và vệ sinh thực phẩm, có 6 loại giấy , tôi đã nộp được 5 , trong đó thiếu 1 giấy chứng nhận đã được tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm, vì chưa có đợt học, nhưng tôi đã đăng ký ngay hôm đó và được cán bộ tiếp nhận ghi chú về việc này, sau gần một tháng tôi nộp giấy này vào hồ sơ, nhưng không lấy giấy biên nhận chứng minh đã nộp rồi. trong phiên tòa tôi đã dùng các văn bản sở nông nghiệp trả lời cho chúng tôi,tôi pháp hiện ra việc tôi đã nộp đầy đủ giấy tờ, và tôi dùng những văn bản này để chứng minh, nhưng tòa không chấp nhận vì lý do các văn bản này không thuộc đối tược tố tụng hành chính, ( giấy biên nhận không đóng dấu treo thì có được coi là hợp pháp không? tòa dùng chứng cứ này để xử tôi thua kiện có đúng luật không?

Theo như thông tin bạn cung cấp vì sở nông nghiệp trả lời theo một văn bản chung gửi cho sở kế hoạch đầu

tư về việc sở nông nghiệp trả lời những kiến nghị của các doanh nghiệp lần thứ 1 năm 2015 của tỉnh, văn bản chung , trả lợi này không phải đối tượng khởi kiện vụ án hành chính, bới theo quy định Điều 28, luật tố tụng hành chính quy định, :

“Điều 28. Những khiếu kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án

1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính, trừ các quyết định hành chính, hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo danh mục do Chính phủ quy định và các quyết định hành chính, hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức.

2. Khiếu kiện về danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội, danh sách cử tri bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân.

3. Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức giữ chức vụ từ Tổng Cục trưởng và tương đương trở xuống.

4. Khiếu kiện quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh.”

Theo đó, để chứng minh việc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã không cấp giấy chứng nhận  cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho bạn khi cơ sở kinh doanh của bạn đủ điều kiện do pháp luật quy định thì bạn phải có các chứng cứ để chứng minh việc bạn đã nộp đầy đủ hồ sơ, cùng với đáp ứng đầy đủ các điều kiện được cấp giấy chứng nhận,  việc tòa án xử bạn thua kiện sẽ là đúng pháp luật trong trường hợp bạn không có căn cứ để chứng minh cơ sở kinh doanh của bạn đáp ứng đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Doanh nghiệp.