Năm 2012 chồng cũ tôi và hai con trai của tôi đi định cư nước ngoài theo diện bảo lãnh. Năm này tôi cũng lấy chồng mới và sinh con. Hiện giờ chồng cũ đã định cư có thẻ thường trú bên Mỹ, tôi đề nghị anh ấy ký đơn xin cắt khẩu và gửi photo thẻ để đủ thủ tục cắt khẩu. Tôi giải thích rằng vì bất tiện khi tôi đã lấy chồng mà sổ hộ khẩu lại ghi tên chồng cũ tôi và ghi quan hệ là "chồng" không ghi chú đã ly hôn. Thứ nữa vì như vậy nếu khai nhập khẩu cho con mới của tôi sẽ có họ khác chồng cũ, mỗi khi sao y giấy tờ nhìn rất bất tiện.

Nhưng chồng cũ tôi nói không muốn cắt, vì biết đâu về già có thể quay về VN sống, mà gia đình không còn ai để lúc đó nhờ nhập khẩu, nên anh bảo tôi cứ tự thu xếp chuyện của tôi, sổ anh ấy cứ để nguyên hoặc tách riêng ra, tôi hỏi thì người ta bảo vì tôi đã là hộ tách rồi nên tôi không có quyền tách nhỏ ra nữa. Vậy là để đỡ khó coi, tôi nhập khẩu con tôi theo sổ của chồng sau, còn sổ này vẫn đứng ba mẹ con và chồng cũ.

Giờ tôi muốn hỏi, có cách nào để tôi có thể tách tên chồng cũ của tôi ra khỏi sổ chung của ba mẹ con được hay không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.H.A

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900.1975

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật cư trú 2006

Luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013

Thông tư 35/2014/TT-BCA

2. Nội dung phân tích:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, chồng cũ của bạn đã có thẻ thường trú bên Mỹ, song vẫn có tên trong sổ hộ khẩu của mẹ bạn, tức là chồng bạn có 2 địa chị thường trú.

Theo quy định tại Điều 22 Luật Cư trú thì: 

Điều 22Xoá đăng ký thường trú

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

2. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú thì cũng có thẩm quyền xoá đăng ký thường trú.

3. Thủ tục cụ thể xoá đăng ký thường trú và điều chỉnh hồ sơ, tài liệu, sổ sách có liên quan do Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

Như vậy bạn có thể đi làm thủ tục xóa đăng ký thường trú cho chồng cũ theo quy định của pháp luật. Cụ thể theo quy định tại Điều 11 Thông tư 35/2014/TT-BCA như sau:

Điều 11. Xóa đăng ký thường trú

1. Xóa đăng ký thường trú là việc cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú xóa tên người đã đăng ký thường trú trong sổ hộ khẩu và sổ đăng ký thường trú.

2. Thủ tục xóa đăng ký thường trú đối với các trường hợp thuộc các điểm a, điểm b, điểm c và điểm d khoản 1 Điều 22 Luật Cư trú

a) Trong thời hạn 60 (sáu mươi) ngày, kể từ ngày có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú thì đại diện hộ gia đình có trách nhiệm đến làm thủ tục xóa đăng ký thường trú. Hồ sơ bao gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh thuộc một trong các trường hợpxóa đăng ký thường trú.

b) Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đăng ký thường trú phải xóa tên công dân trong sổ đăng ký thường trú và trong sổ hộ khẩu;

c) Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày xóa đăng ký thường trú, Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh điều chỉnh hồ sơ đăng ký thường trú trong tàng thư hồ sơ hộ khẩu, thông báo cho tàng thư căn cước công dân và Công an phường, xã, thị trấn nơi có người bị xóa đăng ký thường trú;

d) Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày xóa đăng ký thường trú, Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh có trách nhiệm thông báo Công an huyện. Sau khi điều chỉnh hồ sơ trong tàng thư hồ sơ hộ khẩu, Công an huyện có trách nhiệm thông báo cho tàng thư căn cước công dân.

... ... ...

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.1975

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê