Khi cho lời khai đầu cháu tôi đã nhận tội nhưng sau khi lấy lại lời khai thì cháu tôi không nhận tôi, tuy nhiên vẫn đưa ra xử .Tại toàn thì bên công an không thể cung cấp được hung khí gây án và không có nhân chứng mục kích sự việc, bị hại và người làm chứng đều khai là không thể xác nhận được hung thủ . Toàn bộ vụ án chỉ là đồng phạm khai lẫn nhau. Xin hỏi như vậy có đủ bằng chứng để kết án cháu tôi 7 năm tù ko? Vụ án này bị bắt tất cả là 3 người còn 1 người đang trốn, trừ cháu tôi ra thì 2 người kia đều nhận tội và khai rằng có cháu tôi tham gia.

Người hỏi: baongoc

Câu hỏi được biên tập từ chuyên muc hỏi đáp pháp luật của Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến

Luật sư tư vấn thủ tục xóa án tích theo luật hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn baongoc, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn. 

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, tại Điều 63 quy định những vấn đề phải chứng minh trong vụ án hình sự như sau: 

"Khi điều tra, truy tố và xét xử vụ án hình sự, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án phải chứng minh:

1. Có hành vi phạm tội xảy ra hay không, thời gian, địa điểm và những tình tiết khác của hành vi phạm tội;

2. Ai là người thực hiện hành vi phạm tội; có lỗi hay không có lỗi, do cố ý hay vô ý; có năng lực trách nhiệm hình sự hay không; mục đích, động cơ phạm tội;

3. Những tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo và những đặc điểm về nhân thân của bị can, bị cáo;

4. Tính chất và mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra."

Những thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi rất sơ sài, đơn giản và quá ít, khiến chúng tôi không thể trả lời cụ thể, chi tiết rằng các cơ quan tiến hành tố tụng đã có đủ chứng cứ, chứng cứ hợp pháp hay chưa, trình tự, thủ tục tố tụng có hợp pháp hay không, khi tiến hành xét xử vụ án hình sự của cháu bạn.

Tuy nhiên, trong Bộ luật Tố tụng hình sự có quy định nguyên tắc không được chỉ dựa vào lời khai của bị can để kết tội, nên phần nào cũng có thể nói là Tòa án chưa đủ căn cứ để kết án cháu của bạn 07 năm tù.

Theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự, bị cáo có quyền kháng cáo bản án hình sự. Nếu bản án hình sự của cháu bạn vẫn còn thời hạn kháng cáo, lời khuyên tốt nhất cho bạn là làm đơn kháng cáo bản án hình sự. 

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ