Sau đó bên PPF gọi điện buộc em nộp phạt 150 ngàn tiền phạt do đóng trễ, nhưng em nghĩ 150 ngàn không quan trọng, chắc họ không làm gì đâu nên em ko đóng. sau đó mấy tháng họ lại tiếp tục gọi điện và gửi giấy về cơ quan em bắt nộp phạt hơn 1 triệu 600 ngàn, nhưng em không đóng. Đến nay đã hơn nửa năm rồi mà họ vẫn đòi, hôm nay em mới nhận được giấy của tòa án buộc phải đóng khoản tiền trên, do em làm ở cơ quan nhà nước nên em rất sợ kiện tụng làm ảnh hưởng đến công việc của mình, vậy em muốn hỏi là em có bắt buộc phải đóng số tiền phạt đó ko ?

Em thật sự rất lo, mong bên công ty có thể tư vấn giúp em.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>>  Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1.Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2005  (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Nội dung tư vấn

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì trường hợp của bạn thuộc trường hợp mua trả chậm, chả dần theo Điều 461 BLDS 2005. Điều 461 quy định như sau:

"1. Các bên có thể thoả thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận vật mua; bên bán được bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với vật bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng vật mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Theo đó, pháp luật không quy định cụ thể về vấn đề thanh toán trong hợp đồng mua trả chậm, trả dần. Tuy nhiên, vì trường hợp của bạn là hợp đồng mua bán, chúng ta có thể áp dụng quy định tại Điều 438 của Bộ luật Dân sự 2005 về nghĩa vụ trả tiền

"1. Bên mua phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận thì phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm giao tài sản.

2. Bên mua phải trả lãi, kể từ ngày chậm trả theo quy định tại khoản 2 Điều 305 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác."

Do đó, pháp luật trong trường hợp này cũng đề cao sự thỏa thuận của các bên mà không bắt buộc tuân thủ thời hạn trả tiền theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thì theo như thông tin bạn cung cấp bạn không hề có một giấy tờ hay hợp đồng nào về việc mua trả góp của PPF nên rất khó để có thể xác định những thỏa thuận cũng như quyền và nghĩa vụ của cả hai bên. Một hợp đồng mua trả góp thông thường thì các bên sẽ có những quyền và nghĩa vụ tương ứng. Các quyền và nghĩa vụ này được quy định cụ thể tại Điều 474 của BLDS 2005 trong đó có nghĩa vụ của bên vay như sau:

- Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

- Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

- Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

- Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

- Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Khi bạn không thể thực hiện được nghĩa vụ theo hợp đồng thì bạn đó có thể thương lượng, thỏa thuận với PPF về việc trả số tiền. Hai bên có thể tự thương lượng với nhau để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất, đảm bảo được quyền và lợi ích của hai bên. Tuy nhiên, nếu bạn không có khả năng trả nợ thì PPF có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp của bạn nếu như trong hợp đồng có thỏa thuận hoặc quy định rõ về lãi suất khi trả chậm thì bạn sẽ phải trả khoản tiền lãi này. Vì vậy, bạn nên yêu cầu bên PPF cung cấp cho bạn hợp đồng mà hai bên đã ký kết để có thể nắm được để bảo vệ tối đa các quyền và lợi ích của mình.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, hy vọng có thể giúp bạn giải quyết được những vướng mắc của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162 .
 
Trân trọng!
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê