Và nhà trường đã chấm công nghỉ 4 ngày và nhà trường làm chế độ lương của bạn tôi trừ tại kho bạc là 4 ngày lương, Xin hỏi vậy có đúng không?

Xin trân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

chế độ lương khi xin nghỉ

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:
II. Nội dung tư vấn:

"Điều 22. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn rủi ro phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở y tế."

Tuy nhiên, theo như bạn trình bày thì bạn của bạn không có bất kỳ giấy tờ nào của cơ quan y tế nên bạn của bạn khi nghỉ ở nhà sẽ không được hưởng chế độ ốm đau được quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2006.

"Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày."

"Điều 13. Quyền của viên chức về nghỉ ngơi

4. Được nghỉ không hưởng lương trong trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập."

Căn cứ vào những quy định trên thì bạn của bạn nghỉ ở nhà như vậy là theo chế độ nghỉ không hưởng lương nên việc nhà trường làm chế độ lương của bạn bạn trừ tại kho bạc nhà nước 4 ngày lương là đúng với quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự