Tháng 9 năm 1981 tôi được phục viên chuyển nghành về trường công nhân lái máy tàu sống số 1 đóng tại Hải Dương, năm 1985 tôi tại ngũ và về làm tại công ty vận tải sông số 3 Hải phòng.
Năm 2005 công ty cổ phần hóa tôi xin về hưu đến ngày 1/1/2006 tôi được nhân sổ và lĩnh lương hưu tại địa phương.
Tôi muốm hỏi 2 việc sau:
1- Khi làm chế độ hưu cho tôi bảo hiểm không tính phụ cấp thâm niên quân đội cho tôi (9 năm 5 tháng trong quân đội) , vì tôi là quân nhân chuyên nghiệp trước khi chuyển ngành như thế có đúng không?
2 - Trước khi nghỉ hưu tôi đang hưởng mức lương theo hệ số 2.17 bảo hiểm chỉ tính mức lương đó để làm cơ sở tính lương hưu cho tôi. Qua tìm hiểu tôi được biết nếu mức lương trước khi nghỉ hưu mà thấp hơn mức lương trước khi chuyển ngành thì được lấy mức lương trước khi chuyển ngành làm căn cứ để tính lương về hưu ( vì trước khi chuyển ngành tôi đang hưởng bậc 2 trung cấp là 59 đồng theo nghị định 204/2004 /NĐ-CP trong quân đội thì hệ số lương có phải là 4.1 đến 4.4 QNCN trung cấp).
Vây tôi có được tính thâm niên và lấy hệ số lương trước khi chuyển ngành để làm căn cứ tính lương hưu?
Rất mong được trả lời.

Người gửi: V.K

Câu hỏi được biên tập từTư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê

>>  Luật sư tư vấn Luật lao động, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bác, cảm ơn bác đã tin tưởng gửi thắc mắc về cho công ty chúng tôi, với vấn đề của bác chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Thông tư 08/2015/TT-BQP Hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên nghề đối với một số đối tượng thuộc Bộ Quốc phòng

Nghị định 68/2007/ NĐ- CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, công an nhân dân

Nghị định 204/2004/NĐ – CP của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, theo như thông tin mà bác cung cấp thì bác đã có thâm niên nghề là 9 năm 5 tháng làm quân nhân chuyên nghiệp như vậy bác đủ điều kiện hưởng thâm niên nghề theo quy định tại điểm a khoản 8 điều 6 Nghị định 204/2004/NĐ – CP của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang như sau: "Áp dụng đối với sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp thuộc quân đội nhân dân, sĩ quan và hạ sĩ quan hưởng lương thuộc công an nhân dân, công chức hải quan và người làm công tác cơ yếu trong tổ chức cơ yếu."

Mức phụ cấp thâm niên của bác được tính theo đoạn 2 của điểm a và Điều 3 của Thông tu 08/2015. Cụ thể như sau: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp sau 5 năm (đủ 60 tháng) tại ngũ hoặc làm việc liên tục trong các ngành: cơ yếu, hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm, kiểm tra đảng, nhà giáo, dự trữ quốc gia thì được hưởng phụ cấp thâm niên nghề bằng 5% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ năm thứ sáu trở đi mỗi năm được tính thêm 1%.

Như vậy, việc không tính chế độ thâm niên cho bác trước khi chuyển ngành như vậy là không đúng với quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Tư vấn về cách tính chế độ khi người lao động nghỉ hưu ?

Thứ hai, về căn cứ tính lương hưu của bác trước khi nghỉ hưu.

 Theo quy định tại điểm b khoản 7 điều 34 Nghị định 68/2007/ NĐ- CP  có quy đinh:

"b) Trường hợp quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu đã chuyển ngành rồi nghỉ hưu mà khi nghỉ hưu có mức lương hưu tính theo điểm a khoản này thấp hơn mức lương hưu tính theo mức lương bình quân của quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu tại thời điểm chuyển ngành thì được lấy mức bình quân tiền lương tháng tại thời điểm chuyển ngành và được chuyển đổi theo chế độ tiền lương quy định tại thời điểm nghỉ hưu để làm cơ sở để tính lương hưu.        

 Như vậy khi tính lương hưu với  mức lương trước khi về hưu mà thấp hơn mức lương tại thời điểm chuyển ngành thì được lấy mức bình quân tiền lương tại thời điểm chuyển ngành và phải được chuyển đổi theo chế độ tiền lương theo quy định tại thời điểm nghỉ hưu để làm cơ sở.
Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bác, hy vọng có thể giúp bác giải đáp được những thắc mắc của mình, bác cũng có thể tham khảo thêm các cơ sở pháp lý mà chúng tôi đã cung cấp để có thể hiểu thêm về vấn đề của mình cũng như các vấn đề khác liên quan. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bác có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bác có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email
 Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162 .

Chúc bác nhiều sức khỏe

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động

>> Xem thêm:  Đóng bảo hiểm xã hội được 25 năm (từ năm 1991) được hưởng chế độ hưu trí như thế nào ?