Người gửi: D.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn chia căn nhà thừa kế không di chúc ? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900.6162

Trả lời:

 Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Khuê xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung phân tích:

Theo nguyên tắc chung, nếu người mất có di chúc thì tài sản sẽ được chia theo di chúc; nếu không có hoặc di chúc không hợp pháp, tài sản của người mất sẽ được chia theo pháp luật.

Điều 676 Bộ luật Dân sự quy định cụ thể các hàng thừa kế bao gồm:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020

Đối với trường hợp của bạn, bố bạn đã mất, sau đó mẹ bạn mất và không để lại di chúc. Như vậy, di sản mà mẹ bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Việc chia di sản thừa kế được thực hiện theo nguyên tắc hàng thừa kế, hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế khi hàng thừa kế trên không còn ai. Như vậy, 4 anh em bạn đều thuộc hàng thừa kế thứ nhất đối với di sản của mẹ bạn. Do đó mỗi người sẽ được nhận phần giá trị từ di sản của mẹ bạn như nhau. 

Theo đó, Điều 634 BLDS quy định "Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác." Như vậy, việc chia thừa kế còn phụ thuộc vào nguồn gốc tài sản.

Dựa trên dữ kiện bạn đưa ra, bạn và mẹ bạn cùng đứng tên trong giấy tờ nhà , đất. Như vậy căn nhà này thuộc quyền sở hữu chung của bạn và mẹ bạn. Do đó, căn nhà sẽ không được chia đều cho 4 anh em nhà bạn mà trước khi chia cần phải xác định phần sở hữu của mẹ bạn và phần sở hữu của bạn đối với căn nhà. Khi đó, phần tài sản của mẹ bạn sẽ được chia đều cho 4 anh em, phần giá trị còn lại của căn nhà sẽ thuộc sở hữu của bạn, là tài sản riêng của bạn.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án