Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn chia di sản thừa kế giữa các con?

Luật sư tư vấn dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này, chúng tôi giả sử rằng chị em bạn đã thành niên và có khả năng lao động. Theo dữ liệu bạn đưa thi ba mẹ bạn cùng đứng tên sổ đỏ trị giá 1.300.000.000, như vậy đây là tài sản chúng của ba mẹ bạn, khi ba bạn mất đi tài sản này sẽ chia đôi mỗi người được 650.000.000. Phần tài sản (di sản) bố bạn để lại sẽ được chia thừa kế. Do bạn không nói rõ ba bạn mất có để lại di chúc hay không cho nên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

* Trường hợp 1: Nếu ba bạn để lại di chúc nhưng mẹ và ông bà bạn được hưởng di sản ít hơn 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật thì mẹ và ông bà bạn sẽ được hưởng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật. Điều 669 Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

"Điều 669. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc  

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động."

* Trường hợp 2: Nếu ba bạn không để lại di chúc thì di sản thừa kế của ba bạn để lại được chia theo pháp luật (Điều 675 Bộ luật Dân sự). Theo đó di sản của ba bạn được chia đều cho tất cả nhưng người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Những điều cần lưu ý:Việc chia di sản thừa kế khi có di chúc không những phụ thuộc về giá trị pháp lý của di chúc mà còn phụ thuộc vào việc xác định còn ai là người được hưởng phần di sản không phụ thuộc vào nội dung di chúc hay không?

Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Thắc mắc thừa kế theo pháp luật?

Tư vấn quyền thừa kế?

Thủ tục nhận thừa kế từ những người thừa kế ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật đất đai.