Về con cái chúng tôi đã thỏa thuận xong. Còn về vấn đề tài sản tôi có một số thắc mắc mong luật sư có thể cho tôi rõ hơn được không? Khi kết hôn vợ chồng tôi sống chung với bố mẹ chồng và vợ chồng em trai chồng. Sau 2 năm bố mẹ chồng tôi quyết định xây nhà và chia cho vợ chồng em trai chồng tôi một nửa mảnh đất đang ở (đã tách sổ đỏ). Vợ chồng tôi vẫn ở chung với ông bà.

Vậy giờ ly hôn thì tôi có được phân chia tài sản gì không

Cám ơn luật sư rất nhiều!

Người gửi: N.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn chia tài sản là ngôi nhà khi ly hôn ? 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng mới nhất 2020 ? Cách chứng minh mâu thuẫn khi ly hôn

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư yêu cầu, hiện tại, bạn đang thắc mắc về vấn đề chia tài sản khi ly hôn đối với tài sản khi bạn sống chung với gia đình chồng. Với trường hợp này, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 61. Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình

1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này."

Do đó, nếu như bạn có đóng góp công sức vào việc xây dựng tài sản chung của gia đình chồng như góp tiền vào việc xây nhà, tham gia hỗ trợ quá trình xây dựng nhà...thì khi bạn ly hôn, bạn có thể được hoàn trả một khoản tiền tương ứng với công sức đóng góp của bạn nếu như tài sản chung không thể chia theo phần. Trước hết, bạn nên thỏa thuận với gia đình nhà chồng , nếu không thỏa thuận được thì bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết việc chia tài sản này.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của Công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái sau khi ly hôn ? Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

>> Xem thêm:  Cách giải quyết mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái trong 6 bước