Hiện tại công trường đã hoàn thành, em và hơn 10 (mười) anh em khác làm việc được hơn một tháng, nhưng vẫn chưa được trả lương (có được tạm ứng mỗi người vài ngày lương thôi). Bây giờ không thể liên lạc được với ông ấy: tắt điện thoại, email không trả lời... Theo em được biết thì ông chủ là cá nhân tự nhận việc qua công ty khác nên không đứng tên ở bất cứ công ty nào, ngoài thông tin: tên, số điện thoại, facebook, email thì em không biết thêm bất cứ thông tin gì của người đàn ông này nữa. Vậy Luật sư cho em hỏi, trong trường hợp này pháp luật có quy định gì không ạ? Hay pháp luật có hướng giải quyết nào có thể giúp công nhân nhận được tiền lương không?

Em xin cảm ơn!

Người gửi: P.T.H

Câu hỏi được biên tập tư chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn cho công nhân lấy lại tiền lương khi bị NSDLĐ trốn tránh ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Một số quy định mới năm 2021 về tiền lương theo luật lao động ?

Bộ luật hình sự 1999

Bộ luật lao động 2012

Nội dung phân tích:

Điều 16 Bộ luật lao động 2012: Hình thức hợp đồng lao động

"1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói."

Như vậy, dù không có hợp đồng bằng văn bản nhưng với công việc có thời hạn dưới 03 tháng thì pháp luật vẫn chấp nhận hợp đồng lao động bằng lời nói giữa người lao động với người sử dụng lao động.

Do đã nợ lương hơn 11 người lao động và lại bỏ trốn nên chủ thầu của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 140 BLHS:

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

>> Xem thêm:  Cảnh sát quản lý trại giam là gì ? Khái niệm về cảnh sát quản lý trại giam ?

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Trong trường hợp của bạn, việc nợ lương của hơn 11 người công nhân lao động trong 01 tháng lương ước tính đã hơn 04 triệu đồng và người chủ thầu đã có thủ đoạn bỏ trốn nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả lương trong hợp đồng lao động với người lao động.

Do đó, đã có yếu tố cấu thành tội phạm. Bạn hãy trình báo với cơ quan công an để họ thực hiện các biện pháp nghiệp vụ điều tra, truy tìm tung tích của chủ thầu và từ đó, bạn có thể yêu cầu giải quyết vấn đề dân sự đòi lương ngay trong vụ án hình sự hoặc khởi kiện vụ án dân sự riêng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: [email protected] hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.

>> Xem thêm:  Tiền lương là gì ? Tiền lương tối thiểu là gì ?