Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê.

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của Công ty Luật Minh Khuê, trong trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau :

 

Cơ sở pháp lý:

Hiệp định về tự do xúc tiến và bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam- Nhật Bản 2003 

Nội dung phân tích

Các công ty đa quốc gia thường bao gồm các công ty hay các đơn vị khác mà quyền sở hữu chúng thuộc tư nhân, nhà nước hay hỗn hợp, được thành lập ở nhiều nước khác nhau.

Về điều kiện của 1 doanh nghiệp kinh doanh xuyên quốc gia được quy định tại Dự thảo Bộ luật xử sự của các công ty xuyên quốc gia được thực hiện trong ủy ban các công ty xuyên quốc gia của Liên Hợp Quốc:

- Các công ty xuyên quốc gia phải hoạt động theo mục tiêu và ưu tiên phát triển của các quốc gia mà họ đầu tư và đóng góp tích cực vào việc thực thi các mục tiêu đó.

- Các công ty xuyên quốc gia phải tôn trọng truyền thống, giá trị, mục tiêu xã hội và văn hóa của các quốc gia mà họ hoạt động

- Các công ty xuyên quốc gia phải tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản tại các nước mà họ hoạt động trong lĩnh vực sử dụng nhân công.

- Hợp tác với các chính phủ sở tại trong việc chuyển vốn và lãi về nước, không gây khó khắn nghiệm trọng cho cán cân thanh toán của nước sở tại.

- Tránh áp dụng chính sách giá cả không phù hợp với giá thị trường

- Tuân thủ luật của nước sở tại về bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.

- Hợp tác một cách thiện chí với chính phủ sở tại trong việc đàm phán lại các hợp đồng đầu tư khi hoàn cảnh có thay đổi cơ bản.

Một doanh nghiệp Việt Nam khi muốn kinh doanh một lĩnh vực nào đó với Nhật Bản sẽ được goi là "Nhà đầu tư" đối với bên Nhật Bản. điều này được quy định tại khoản1,2 điều 1- Hiệp định về tự do xúc tiến và bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam- Nhật Bản: 

" 1. Thuật ngữ "nhà đầu tư" có nghĩa liên quan đến một Bên Ký kết:

(a) thể nhân có quốc tịch của một Bên Ký kết phù hợp với pháp luật và các quy định hiện hành; hoặc

(b) pháp nhân hoặc bất kỳ một chủ thể khác được thành lập hoặc tổ chức theo các quy định và luật pháp hiện hành của một Bên Ký kết, vì mục đích lợi nhuận hoặc phi lợi nhuận, thuộc sở hữu hoặc quản lý của tư nhân hoặc Chính phủ, bao gồm công ty, tổng công ty, tổ hợp công ty, công ty hợp danh, công ty một chủ, liên doanh, hiệp hội và tổ chức.

2.Thuật ngữ "đầu tư" có nghĩa tất cả các loại tài sản được sở hữu hoặc quản lý trực tiếp hoặc gián tiếp bởi một nhà đầu tư, bao gồm:

(a) một doanh nghiệp (là pháp nhân hoặc bất kỳ một chủ thể khác được thành lập hoặc tổ chức theo các quy định và luật pháp hiện hành của một Bên Ký kết, vì mục đích lợi nhuận hoặc phi lợi nhuận, thuộc sở hữu hoặc quản lý của tư nhân hoặc Chính phủ, bao gồm công ty, tổng công ty, tổ hợp công ty, công ty hợp danh, công ty một chủ, chi nhánh, liên doanh, hiệp hội và tổ chức);

(b) cổ phần, cổ phiếu hoặc các hình thức tham gia cổ phần khác trong một doanh nghiệp, bao gồm cả các quyền phát sinh từ đó;

(c) trái phiếu, trái phiếu phổ thông, khoản nợ và các hình thức vay nợ khác, bao gồm cả các quyền phát sinh từ đó;

(d) các quyền theo hợp đồng, bao gồm hợp đồng chìa khoá trao tay, hợp đồng xây dựng, hợp đồng quản lý, hợp đồng phân chia sản phẩm hoặc doanh thu;

(e) các quyền đòi tiền và thực hiện bất kỳ việc nào theo hợp đồng có giá trị tài chính;

(f) các quyền sở hữu trí tuệ, bao gồm các nhãn hiệu thương mại, các kiểu dáng công nghiệp, các thiết kế bố trí mạch tích hợp, các quyền tác giả, các sáng chế, các tên thương mại, các xác nhận về nguồn gốc hoặc tên gọi theo xuất xứ và thông tin không được công bố;

(g) các quyền tô nhượng, bao gồm các quyền đối với việc thăm dò và khai thác tài nguyên thiên nhiên; và

(h) các tài sản hữu hình và vô hình, động sản và bất động sản và bất kỳ quyền tài sản có liên quan như quyền cho thuê, quyền thế chấp, cầm cố và cầm giữ.

Đầu tư bao gồm cả các khoản lợi tức phát sinh từ hoạt động đầu tư, cụ thể là lợi nhuận, lãi suất, lãi cổ phần, cổ tức, tiền bản quyền và các loại phí. Sự thay đổi hình thức đầu tư tài sản không ảnh hưởng đến tính chất đầu tư."

Tất cả những phân tích trên đây về các điều kiện kinh doanh đa quốc gia cho thấy Luật quốc tế trong lĩnh vực này còn đang trong quá trình phát triển.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email [email protected] hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân Trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP.