Em chỉ mới đăng kí kết hôn ở Việt Nam thôi, chưa đăng kí tại Canada. Nay em quen được 1 người khác và muốn kết hôn với người này. Vậy cho e hỏi : Trong lúc chờ đợi kết quả ly hôn của Toà Án ở Việt Nam thì ở bên Canada em có thể đi làm lại giấy công hàm độc thân được không? Em dự định tháng 12/2015 sẽ về lại Việt Nam nên em muốn tranh thủ thời gian đi làm và đem về luôn. Rồi khi có được kết quả em đi làm đăng ký kết hôn  lại. Em có hỏi ở bên Canada ,người ta bảo vẫn có thể làm công hàm độc thân được nhưng sợ ảnh hưởng bên phía Việt Nam về vấn đề kết hôn và bão lãnh sau này ?

Xin Luật sư tư vấn và giải đáp giúp em. Em xin chân thành cám ơn. Rất mong nhận được hồi âm. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn  chờ đợi kết quả ly hôn của Toà Án ở Việt Nam thì ở bên Canada có thể đi làm lại giấy công hàm độc thân được không?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời

Kính chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Nội dung phân tích:

Được biết bạn đang trong quá trình chờ Tòa án giải quyết quá trình đơn phương ly hôn của mình và bạn muốn biết ở bên Canada bạn có thể đi làm lại giấy công hàm độc thân được không. Chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất , Do bạn đang trong quá trình chờ đợi Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương, bạn cần phải chờ đợi phán quyết ly hôn của Tòa án Việt Nam thì mới làm được công hàm độc thân như bạn muốn. Vì đó là một trong những giấy tờ quan trọng cho phần ghi chú ly hôn của bạn trong quá trình xin công hàm độc thân.

Thứ hai, Bộ Công hàm độc thân là giấy tờ dùng để chứng minh người bên Canada vẫn còn trong tình trạng độc thân và có đủ tiêu chuẩn để kết hôn với người Việt Nam.Công dân Canada khi về Việt Nam cưới vợ và đăng ký kết hôn bắt buộc phải có bộ Công hàm độc thân. Nếu đã từng ly hôn thì phải có thêm bộ Ghi chú ly hôn. Ngoài ra công dân  nước ngoài có nguồn gốc Việt ( Việt Kiều ) cần xin Giấy Xác Nhận Tình Trạng Hôn Nhân do Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada . Như vậy mới có một công hàm độc thân hoàn chỉnh.

Theo bạn cung cấp , bên Canada ,người ta bảo vẫn có thể làm công hàm độc thân được nhưng sợ ảnh hưởng bên phía Việt Nam về vấn đề kết hôn và bão lãnh sau này.Theo pháp luật Việt Nam quy định như sau: Nếu bạn là Việt Kiều Canada và mang quốc tịch Canada  thì thẩm quyền xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn phải do cơ quan có thẩm quyền Canada  xác nhận. Nếu bạn đang ở Canada thì có thể xin ngay tại cơ quan có thẩm quyền nơi bạn sinh sống còn nếu bạn đang ở Việt Nam và muốn xin công hàm độc thân thì bạn có thể đến Đại sứ quán Canada  tại Thành phố Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Canada tại Việt Nam ở Thành phố HCM. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư hôn nhân