Khi hỏi tại sao làm như vậy: 2 người này mới nói là đùa giỡn, thử xem người kiểm phẩm có phát hiện được không? Số lượng là 1 chai. Khi đó người kiểm phẩm đã phát hiện, và loại chai này ra. Chưa có thiệt hại gì thêm. Nhưng mấy sếp người Nhật họ rất sợ vấn đề này, nếu có 1 sản phẩm lỗi sang tới thị trường Nhật, là họ bị thiệt hại lớn lắm.

Vì vậy, họ muốn cho 2 công nhân này nghỉ việc để tránh xảy ra trường hợp tương tự. Như vậy công ty em có thể áp dụng Điều 126 bộ luật lao đông được không ạ? Nếu không thì có cách nào để cho 2 công nhân này nghỉ việc mà không vi phạm luật lao động không ạ ?

Rất mong luật sư tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn cho người lao động nghỉ việc đúng theo luật định?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở lý thuyết:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

2. Nội dung phân tích:

Dựa theo thông tin bạn cung cấp, Công ty bạn muốn sa thải 2 người công nhân theo yêu cầu của sếp người Nhật. Và bạn muốn sa thải theo Điều 126 Bộ luật lao động 2012 như sau: 

"Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động."

Xét thấy , Trong quá trình làm việc, có 2 công nhân đã Cố tình không rót đủ dung dịch và người cân kiểm tra trong lượng cũng cố tình cho sản phẩm này đi qua. 2 người công nhân mới nói là đùa giỡn, thử xem người kiểm phẩm có phát hiện được sai sót không. Số lượng là 1 chai. Khi đó người kiểm phẩm đã phát hiện, và loại chai này ra. Chưa có thiệt hại gì thêm. Khi dựa trên Điều 126 BLLĐ 2012 để áp dụng với 2 người công nhân này thì chưa thỏa đáng vì hành vi của họ chưa gây nghiêm trọng đến tài sản của Công ty và không thuộc những hành vi khác quy định tại Điều này nên khi áp dụng Điều này không đúng thì Công ty bạn sẽ có thể bị khởi kiện từ chính người lao động này vì sa thải sai quy định của pháp luật. Để sa thải đúng quy định thì Công ty phải chứng minh được lỗi là của người lao động một cách khách quan, chính xác thông qua cuộc họp xử lý vi phạm pháp luật giữa người lao động và ban chấp hành công đoàn cơ sở. Biên bản cuộc họp này sẽ có chữ ký của người lao động vi phạm, công đoàn cơ sở, người đại diện doanh nghiệp. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email hoặc qua tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh KHuê